KIM THM

 

 

 Hải đường say nắng

 

 

NH XUẤT BẢN THUẬN HA

HUẾ 2009

 

 

  

ĐỌC THƠ KIM THM

 

Nếu quả thực ti l đứa em gi của thằng bạn th c lẽ ti sẽ một tay bụm miệng cười v nghe ni hắn lanh chanh (thơ Kim Thm)- cn tay kia th ngoy bt v nghe ni hắn học giỏi Nhưng ti với tư cch một người đọc thơ thường tnh, bỗng dưng bị cuốn ht trong từ trường thơ Kim Thm, m cũng v hắn nn mới liều mnh viết, kh khăn m viết, d lần đầu ti được đọc thơ Kim Thm, theo lời yu cầu của chnh nh thơ m Nguyn Sa đ c lần gọi anh l thi sĩ xứ Huế:

Hắn c đủ tứ chi đầu mnh v tay chn

mắt mi v tc cng tr tuệ tuyệt vời

hắn nhận giải thưởng hạng nhất

về đủ thứ

Ở Huế thường c những thằng bạn với đứa em gi như thế

Lanh chanh nhưng đẹp v học giỏi

Lạ thay hắn c quyền năng như Thượng đế

Sai bảo như thin li

Bọn con trai thường thua lun

(HĐSN)

Ngn ngữ kẻ cả, đn anh, ng trời giọng Huế, lối Huế v cch Huế như rứa hầu như chế ngự ton thể tập Hải đường say nắng m tc giả vừa hnh thnh trong một thời gian rất ngắn (cuối đng 2008 đến thng hai 2009), viết một mạch, một hơi mấy trăm bi thơ v khng kho e sẽ viết hng nghn

C lẽ khng ai nghịch hơn Kim Thm khi lm thơ về một đề ti khng thơ một cht no với nhiều tựa đề trc trắc, chẳng hạn Quyền năng của đứa em gi thằng bạn, n cắt ngang mọi chuyện mơ mộng về một gương mặt lng mạn trong thơ giữa trăm nghn chuyện mưa nắng Huế m thoạt tin bốn chữ Hải đường say nắng gợi nn.

Đ c Đy thn Vỹ Dạ với mặt chữ điền b ẩn l trc che ngang cng gi theo lối gi my đường my đưa người đọc băn khoăn tm kiếm một thứ nhn diện nhn khng ra. Thi tứ v cng thot ra từ nt mặt chữ điền thay khun mặt tri xoan ước lệ so cũ quả bất ngờ.

Kim Thm bất ngờ hơn với một hnh ảnh đời thường, thường như cơm bữa - Huế với v số bạn trai c v số đứa em gi lau chau. Trong đ lại c v số người bạn của anh thường l kẻ trong cuộc đố l d la vườn Thy. Chuyện đời xưa gi nhiều giấc mộng dưới hoa xn xao quan quan thư cưu, yểu điệu thục nữ một thời Huế với trăm ngn vu vơ.

Đời nay, ở xứ Mỹ, Los Angeles, Kim Thm điển hnh ho mọi vu vơ thnhmột con nộm, một tup, một thể loại người nộm với đủ tứ chi đầu mnh v tay chnmắt mi v tc.

Nếu đọc kỹ v nếu ai khng biết th sẽ gạch sổ hai cu ny cho rằng tc giả viết dư đến lẩm c lẩm cẩm. Ai đời đ tứ chi rồi m cn đầu mnh v tay chn, lại cn mắt mi v tc, ci con nộm be b ấy ho ra c 5 tay 5 chn 4 mắt 2 mnhchi chi đ!!!

Ti cho người ấy chưa từng biết Huếbằng Kim Thm với lối ni chữ di ra, thưỡn ra, vừa lm đy yu bnh nậm, vừa đi ct thng thạo sấm trạng Trnh, mới nghe th qui dị nhưng nghe lại th ngồ ngộ lm răng! Chỉ c Huế mới vừa tứ chi liền theo với tay chn, mới nhận giải thưởng m VỀ ĐỦ THỨ. Đủ thứ l thứ chi rứa? Theo thường lối ấy chỉ c trong cch noi chuyện chứ khng trong thi ca.

M chưa ai liều lĩnh tĩnh bơ như Kim Thm khi lm thơ với thứ ngn ngữ ti gọi l trc trắc hầu như chế ngự ton tập thơ.

Trc trắc ngược lối với thơ nếu khng ni l ph thơ, c nghĩa khổ độc, chi m điệu.

Ấy thế m Kim Thm đ tạo nn thơ nơi chnh khc mắc ấy. Ci khc mắc như khởi đầu của thơ, như một nỗi giật mnh chuyền sang người đọc. Ci giật mnh khi bắt gặp một hnh ảnh đời thường qu quen để l đối tượng của thơ đến nỗi thốt ln Rứa m cũng thơ ?

Ấy thế m thơ!

C nghĩa khng nn dừng lại bn bờ một con chữ no để bắt l, ngay cả hắn, đứa em gi thằng bạn. Đừng hỏi hắn l ai. Cũng khoan đừng vội bắt bu cả tứ chi đầu mnh tay chn m quả quyết hắn bằng xương bằng thịt 100%. Bởi v liền sau đ Kim Thm đ cho hắn ngang hng với Thượng đế. M cũng đừng tưởng Thượng đế lng Trời cao vời vợi nhất, Thượng đế của Kim Thm lThin li, ni theo lối Huế mnhđng đng chỉ m đnh đ lm cho Bọn con trai thường thua lun trong đ c cả Kim Thm một thời lẽo đẽo đi về chim bao

Bằng một hnh tượng cũ rch rất Huế đứa em gi của thằng bạn nơi Huế hay mưaKim Thm đưa vo một đột biến. Bỗng c cơn mưa lớn ở Los - Ở Los m cũng mưa! - ngay giữa lc một đm my bay qua hồn người li xe - bỗng c tiếng ầm của hai chiếc xe đụng nhau.

Chiều kch khng gian v thời gian xoay đột ngột, từ một hiện thực hoi niệm chuyển sang một ng ba tai nạn, ngay đy - by giờ, thn thể nt nhừ.

Thơ, trong chừng mực đột biến của ngn ngữ, cũng l một thứ tai nạn. Đụng độ với ci thường nhật mi hoi, thơ hầu như phải gy tai nạn, hay bị tai nạn với ci thường nhật để ho kiếp đời thường sang một tầng trời mới, ban pht thể tnh theo Heidegger trn từng mảnh v thường.

Thn thể nt nhừ l cơn đau c thật - ai bảo đ l tnh cờ cũng được thơ chẳng phải l những cọng l tnh cờ rơi từ hư v như R. M. Rilke v Nietzsche đ chim nghiệm hay sao?

Ở đy chức năng thơ của hiện tượng thương tch xc thịt l một chấn thương gi biệt hiện thực, trong nỗi bất lực với hiện thực. Từ đy em hết sai bảo anh được v c lẽ anh sẽ đi theo thằng bạn đến một nơi no, la xa ci trần.

Nếu khng c ci chết của người bạn, nếu khng xuất hiện nơi m đ bng dng hắn v nhất l tiếng cười của hắn, km theo với sự cố tai nạn cuộc đụng xe thn thể nt nhừ, th Kim Thm vẫn cn lẽo đẽo trong so mn cứ thua lun một mạch.

Nhưng Quyền năng của đưa em gi thằng bạn mới đ tưởng đng đng sấm chớp ho ra bị giải gip lc no khng hay.

Hắn khng cn l Thin li m trở nn v chỉ l tc phẩm của nh thơ.

Đọc Hải đường say nắng ấn tượng m hoặc nhất vẫn l nỗi ngạc nhin về sức mạnh siu nhin của hồn thơ đến nỗi khng thể khng nhắc lại cu ni của Nietzsche: Khng c thơ con người l khng g cả. Với thơ con người l Thượng đế.

Kim Thm khng bao giờ muốn lm Thượng đế, cng lắm anh l một Bồ Tt hữu tnhc ti lm sống lại v nhấc bỗng con nộm tứ chi đầu mnh, dứt n thot khỏi sức ht trần thế để cng bay vo vũ trụ thi ca v tận của tưởng tượng phiu bồng.

C thể ni Kim Thm đ sng tạo nn vũ trụ thi ca của anh trn nhiều từng my nhẹ hửng, cn nhẹ hơn chnh phạm tr tưởng tượng. Bởi thế, ni vũ trụ l đ trọng lượng ho đường bay của hồn thơ, đ lm nặng gnh ci phiu bồng trong con mắt của người chưa đọc thơ của anh.

Bởi v trn mỗi từng my, được đặt ln những điều rất nhỏ nhoi, v như một xc ve, một cht nắng, cht mưa, mảnh trăng, cọng rơm, chiếc lng ngỗng của Mị Nương, tiếng khc khch bn kia đại dương, một m Huế rớt giữa thinh khng...cả con nộm trn kia Chng cũng đ thot xc phm để chỉ cn xn xao thi tứ trong một khng gian Huế khởi đi từ nỗi nhớ. C lẽ so với nội dung chất chứa trong thơ, chỉ c nỗi nhớ l nặng k nhất, đam m nhất m chnh nh thơ th thật khng thot nỗi.

Trong thơ Kim Thm, ci thật nhất giữa những ph phiếm vy quanh chnh l cường độ thiết tha với Huế. Hầu như TNH HUẾ bao trm mọi chiều kch ngn ngữ, Huế l Như Huế m cũng Như em

Cắt từng miếng da non nhn xem, ti vẫn vậy

Chảy rng rng trong mu nước sng Hương

 

Ti chỉ thấy em v chỉ em thi

L Huế trong ton thnh phố cũ

i thn yu với trăm ngn kỷ niệm

Đốt đuốc cả đời mới thấy em đy

Bỗng ti thấy em cũng về lại đ

Ti lại cng em đi thăm chợ Tết

Em np mnh sưởi ấm với vai ti

Đi mắt, nụ cười, mi hồng rực rỡ

Huế đy rồi nhờ c em ti

(HĐSN, Chỉ c anh mới nhận ra em)

Khởi đầu của điểm khởi đầu tiếng thơ l m ba của một bng dng mơ hồ no đ Em v lượng v bin cho anh đi cnh mỏng như một thứ khng thanh xướng ln lm hiển hiện cả trời đất cỏ cy, tiếng vọng của nghn năm ho kiếp Huế m em cuộn mnh trong ci kn nhớ, khi được bung ra th đ l cầu vồng bảy sắc, l vạn hoa..

mọi sự đ c đổi khc

my th trong, gi hiu hiu lạnh

cy cỏ đổi mu

pha chn trời cầu vồng bảy sắc

cn em th sao

ma xun sắp tới rồi

em đổi sắc

cho đn xun mới

em mặc o mu knh vạn hoa

đẹp tuyệt vời

như thế l em đ hơn cầu vồng bảy sắc

nhớ thuở xưa anh vẫn chơi knh vạn hoa đ

nhn hoi, bỗng thấy em trong đ

em rực rỡ hơn cc sắc mu

khiến anh m đắm

thế ra em đ c từ ngn năm trước

(HĐSN, Người mặc o mu knh vạn hoa, 42)

Nghn trước đến nghn sau, hoi niệm, tnh yu, ước mơ, chn nản, xt xa, tuyệt vọng l những phiến mu trong knh vạn hoa khởi động sức tưởng tượng vt vo một điểm xa đang phng chạy ngược lại với mắt nhn. Cng xa, xa ngi chừng no th tưởng tượng cng chắp cnh bay, bay mi cho đến khi bỗng sắc mu biến thnh hnh hi đi đứng ni cười, buồn b tuyệt vọng, i hệt như người đời thường, v cn thật hơn, hiển nhin hơn đời thật:

Phải rồi, Huế sống dậy, đi đứng lao xao

Kể cả tiếng guốc em đ vang trong qu khứ

(HĐSN, Được nhn lại Huế)

Thời gian trở thnh khng gian, qu khứ hiện tại tương lai đi về trn con đ kết hoa vạn thọ xui ngược trn nhnh sng c căn nh em m ti qua đ trn những luồng mu qua tim.

Lần ny th giấc mơ tuyệt vời biết bao

Chiếc thuyền được kết hoa vạn thọ

Cng những sắc mu khc

Chiếc thuyền hoa đi trn dng sng Hương

(HĐSN, Con đ c kết hoa vạn thọ)

C nghĩa g đu khoảng cch khng gian giữa bn kia Los với bn ny Huế? Chỉ cần nghe kể tiếng mưa l mưa đ khng dứt, chỉ cần đọc em đi H nội l ti đ viễn mơ:

Khi ti đến H Nội đang nắng

Phố xn xao v gi th hiền

Những cy phượng vng ửng ln vnh mi

Người con gi đi qua phố

Ti lạc lng tm em

(HĐSN, Viễn mộng H Nội)

Chỉ cần nghe em rời Huế l đ quặn lng biệt ly:

Em đi, Huế xa vắng tiếng reo cười

Ngay ngọn cỏ may cũng nhớ nh mắt đ

Ngọn hải đường ủ rũ

V nhớ gt chn người đi

(HĐSN, Tưởng nhớ)

Ruột quặn thắt bởi nghĩ tới nơi đ

Đừng trch những cơn mưa của Huế

Đừng on những con ve ku khi ma hạ về

Nếu Huế khng buồn th anh đu lm thi sỹ

Sức sống trong thế giới tưởng tượng của Kim Thm, ngược với đinh ninh cho rằng tưởng tượng l tấm knh mờ phản chiếu những thực thể hiện tiền,- mnh liệt v o ạt, bất ngờ nơi chiều kch ngn ngữ phẳng trong nghĩa đnh mất khng gian ba chiều nhưng lại đa tầng theo nghĩa những đm my đ thot sức ht trọng lượng tri đất để lớp lớp bay vo v hạn.

Tưởng như l khun so khi ni đến ci tnh nhớ Huế, nhiều khi đ trở nn một thứ truyền nhiễm trn thi đn về Huế dễ gy dị ứng phản cảm. Tưởng như qu đỗi tầm thường khi Kim Thm ca ngợi tnh yu, hoi niệm Huế bằng lộng lẫy ngn từ đế vương.

Tưởng như giả tạo khi Kim Thm sử dụng lại những khi niệm nặng nề từ chương by tỏ yu thương, để ngần ngại như ti đ ngần ngại ban đầu khi mới gh mắt đọc với tm trạng sẵn sng chạy.

Nhưng khng, thơ Kim Thm nu chn người đọc, bằng chnh bước nhảy nhẹ hửng của anh ra khỏi từ trường khun so ngn ngữ, đồng thời cởi tri người đọc ra khỏi mọi sức p qun tnh của định kiến, chấp chặt vo khi niệm v thực thể hnh hi: vừa vạn tuế nữ hong đội vương miện xong th em được thưởng thức rau khoai anh trồng, v rước em khng phải vng lọng xnh xang m chu chấu, chim cha vi, chiền chiện c khi cả chim c l, Ngay cả con giun dế sắp hng đn em tới. Khng ngựa xe sơn son thp vng m l con đ kết hoa vạn thọ đưa emv

Con so ht khc sang sng.

C khi buồn da diết m vẫn nhớ con kiến đen

Đ chết đm qua

Em nhớ tẩm liệm n với cnh mai kh

(HĐSN, Mai mốt em khng cn ở căn nh đ)

C khi nghim trọng chết người như

Em ngồi đ như Phật B

rồi hỏng mất khi em lụ khụ

Lại mặc o vng như Sư Cụ

V liền theo sau:

C ai đ tặng em hoa hồng tươi sung mn

(Nn nhớ đy l cổng cha nơi trang nghim, thọ giới)

(HĐSN, Nữ Thiền sư)

Hai dấu mở ngoặc v cu nhắc nhở chnh l cha kho mở tung xiềng xch mọi tuyệt đối ho EM, Phật B, Sư cụ để rồi:

Anh đang theo Thầy Huyền Trang thỉnh kinh ở Ty Trc

Khi về ngang đ

Anh bỏ Thầy để dừng lại nghe em đọc thơ Thiền v ngắm trăng...

(HĐSN, Nữ Thiền sư)

Rất Kim Thm nơi bỏ Thầy, dẹp hết, qun hết mọi chuyện trn đời.

Anh by giờ trở lại người bnh thường

Nỏ thần v gươm đ bị v hiệu ho

Ngay cả thnh Cổ Loa

Cũng đ dẹp bỏ

Anh sẽ đi theo em

Về chơi Huế

(HĐSN, Lng ngỗng v cuộc tm kiếm kỳ th)

Bằng thủ php lm rỗng mọi ci c (das Haben, l avoir, having) c thể khởi ln từ những khi niệm ngn ngữ thường nhật, Kim Thm đ mang người đọc vo chn trời thể tnh thơ (Sein, tre, Being), như Nietzsche đ nhận ra: Thế giới ảo l thế giới duy nhất. Ở đ luật chơi l cấm ta đồng ho với những khi niệm đng khung, lầm tưởng ảo ảnh l thật, ở đ những định kiến đạo đức dựa trn cảm tnh ghen ght khng thể tồn tại, tiểu ng ganh tị nhường chỗ cho đại ng yu thương. Nếu c ghen th giận lẫy đo hải đường v tnh đẹp m đong đưa (HĐSN, Hải đường say nắng)

Nơi đ, như hải đường SAY trong chnh tự tnh của hải đường yu nắng, nh thơ m đắm đuối, khổ tận cng, hn hoan đất trời v đau xt hư v. V chưa phải l lần cuối, nh thơ nhận ra cuộc thm hiểm l cuộc thm hiểm thế giới của buồng tim rung động, phập phồng hiện sinh giới hạn:

Tri tim bn tri ti như muốn ku ln

Hy nu lấy cơn mộng tuyệt vời

Hy giữ giy pht hiếm qu

Thật kh trong đời mỗi người

(HĐSN, Tri tim ở bn tri)

Chỉ c tưởng tượng l v cng:

Anh thấy trong tim em dng sng Hương tri chảy

C chiếc đ chiều v giọng h

Chnh anh thấy trong tim em ở một gc khuất

Lưu lượng của những mặn nồng

C ngọn lửa m ấm chy sng

C m thanh một cht cuồng đin

(HĐSN, Cuộc phiu lưu kỳ lạ)

Mọi sự dừng lại để suy diễn ci ny l đng hay sai đều v ch trong cuộc thơ ny.

Ngay cả hắn trn kia v ti, người đọc, lắm khi cũng sa đ v sa ng cho rằng chnh mnh l nhn vật trong thơ, khng biết rằng thế giới thật bằng xương bằng thịt l giả hợp m sức tưởng tượng chnh l chn tnh thi ca.

Đọc thơ Kim Thm, l tận hưởng chn tnh ấy trong cảm nhận cng lc cng su thể tnh thơ l tự do tưởng tượng trong v lượng yu thương đời người nhỏ nhoi giới hạn,

Rằng, cả Huế, cả anh v em Bắt đầu lm lại một bắt đầu

M

Rốt cuộc như cọng bo

Mnh sẽ đến Thuận An

Trước khi trời tối

(HĐSN, Cuộc phiu lưu kỳ lạ)

 

 

Huế, thng 6/ 2009

THI KIM LAN

 

 

 

 

   

Quyền năng

của đứa em gi thằng bạn

 

 

 

Hắn c đủ tứ chi đầu mnh v chn tay

Mắt mi v tc cng tr tuệ tuyệt vời

Hắn nhận giải thưởng hạng nhất

Về đủ thứ

 

Ở Huế thường c những thằng bạn

với đứa em gi như thế

Lanh chanh nhưng đẹp v học giỏi

Lạ thay hắn c quyền năng như thượng đế

Sai bảo như thin li

Bọn con trai thường thua lun

  

Trời mưa ở Los Angeles đang tưởng nhớ

một đm my xưa

Xe đụng nt thn thể mỏi nhừ

Từ đ quyền năng em của thằng bạn bị mất

 

Từ đ em khng sai bảo g được anh đu nh

Anh đ ph bỏ v cng thm hậu

(C thể anh sẽ theo thằng bạn)

Ở một nơi chốn khc

 

Rất xa lạ.

 

(Dec, 20.08)

 

 

 

 

Một đoạn tả

về con em gi thằng bạn

 

 

Hắn giỏi. Ti đồng . V sắc sảo nữa

Kể ra, c đủ cả mặt mũi v tay chn

A, c cả nụ cười lanh tanh

Ti phục lăn

 

Hắn thng minh nn sai bảo ti đủ thứ

Trời mưa. Ti li xe ln Los Angeles bị đụng

Thn thể by giờ mỏi nhừ

Chiếc xe thnh phế thải

(Tội nghiệp cho chiếc xe)

  

Ở Huế thường c những thằng bạn

với con em gi như thế

Lanh chanh, nhưng kỳ diệu

(khng biết phải m tả như thế no)

Hắn xứng đng được tuyn dương

V c quyền năng sai khiến mọi việc

 

Ti bị thương v mệt

Thời tuổi trẻ đ hết

Em đừng cậy mong g anh nữa

Anh sẽ bỏ đi như thằng bạn

 

Một thế giới mới đang chờ đn anh.

 

(Des.20.08)

 

 

 

Ngi nh ở ven sng

 

 

 

Ti thật muốn về căn nh đ lại

Bn con sng nhỏ c dng nước trong

Những con thuyền ngược xui qua đ

Như một nốt buồn

Nơi ti v bạn ngồi ngắm trăng sung

Kể cho nhau nghe những ngy lưu lạc

By giờ hắn khng cn nữa

Căn nh chỉ cn lại em

 

Thuyền ngược thuyền xui đi về hai buổi

Mang theo giọng h mi đẩy lả lơi

Dẫu đi xa lu ngy như thế vẫn nhớ hoi

Bởi v ở đ c em

 

Ti muốn lm chiếc cầu đưa em sang sng

Em l dng nước tri chảy ngang qua đ

Ngy ngy ta được sum vầy

Như nhnh sng khng bao giờ chia biệt

  

Ti lại muốn l vầng trăng tỏ

Để em đắm say ngắm thưởng đm đm

Vậy l bớt phần thương nhớ

Khng ai cch chia mnh được

Vũ trụ vốn c mun thuở

Nn kh m ly tan

 

Ước mơ l ước mơ

My trn trời cũng đi lc trăn trở

Huống chi chng mnh.

 

 

 

 

 

Hồi tưởng của hồi tưởng

 

 

 

K ức chỉ l k ức

Đừng nhắc đến thời đ nữa

Trời đất sinh ra như thế

Khiến nn c thuở dại khờ

 

Đ l hiện tượng trời đất

Nn sinh ra con sng Hương v ni Ngự

Trch chi thm tội nghiệp

 

Bởi v em muốn anh l ng Ngh ng Cống

Em lại muốn anh lm quan văn

Như vậy mới được cưới em

Điều kiện qu kh

 

Anh l thi sỹ chỉ biết yu em

Bỏ Huế m đi giữa lc trời rạng sng

Đi tm những hư ảo v mộng

C đu được ci diễm phc mẹ m vo lng 

 

Ra đi khi tri ngọt đơm bng

Chưa kịp nhn thấy hoa ngu dại khờ

Trch chi thời theo em miệng cm như hến

Bởi thế nn mun đời khng lấy được người mnh yu

 

Nhắc chi miếng tr xanh em mời anh

Nếu biết thổ lộ th cn chi ra cớ sự

Chỉ biết ni chuyện trn trời dưới đất

Nếu chỉ c một cht cương quyết th chuyện đ khc

 

Vng, em đng l c ngọn từ trường

Cuốn ht một thời thơ dại

Cho đến khi đầu ru tc bạc

Ngọn từ trường ấy vẫn bị cuốn theo.

 

(Thng 12.08)

 

 

 

 

 

Cuộc phiu lưu kỳ lạ

 

 

 

Anh muốn lm một chuyến phiu lưu cuối

Đi thật xa vo chốn no đ

Tm thấy mun điều mới lạ về lại v khoe với em

C thế giới kỳ ảo ny thật

 

Như vậy anh l nh thm hiểm thật rồi

Anh vo tận trong tri tim em v nhn thấy r

Hai dng mu chảy lun lưu nhịp nhng

Bao nhiu điều muốn tỏ by

 

Anh thấy trong tim em dng sng Hương tri chảy

C chiếc đ chiều v giọng h

Cng mi cho khua bng nước

Cọng bo tri về với biển Thuận An

 

Chnh anh thấy trong tim em ở một gc khuất

Lưu lượng của những mặn nồng

C ngọn lửa m ấm chy sng

C m thanh một cht cuồng đin

 

Khng hề g đu em chuyện đu cn c đ

Cũng chưa trễ cho chuyến tu cuối ấy

Bắt đầu lm lại một bắt đầu

Rốt cuộc như cọng bo mnh sẽ về đến Thuận An

Trước khi trời tối.

 

(Dec.25.08)

 

 

 

 

 

Cơn mưa của chng ta /phần một

 

 

Sao lại c trận mưa như thế

M ko di đến ba thng lun

Mưa đuổi theo em khi em đi học về

Cuộc rượt bắt rất lng mạn

Rốt cuộc, em thua, em trở lại l Eva

 

Tấm o trắng ấy khng bảo vệ được em

Em hiện nguyn hnh l người tiền sử

 

Cơn mưa lợi dụng hn trn m mi em

Em được ve vuốt tận cng

Anh cũng tn dương với cơn mưa ấy

Ha ra chng ta đồng la với nhau

 

Em đừng trch mc những cơn mưa

Đ l định mệnh m

Ma đng ở Huế th phải mưa

Như anh yu em

Đ l chuyện đất trời

 

Đ cũng l l do anh viết bi thơ ny

Để trả lời một bi viết của em trước đy

V cũng để biện minh cho cơn mưa

Thnh thật tri n ma đng nơi ấy

Cảm ơn em đ yu anh.

 

(Dec.28.08)

 

 

 

 

Cơn mưa ring của chng ta /2

 

 

 

Cơn mưa vẫn tiếp tục như thế

Cơn mưa bo tan sấm chớp

Cơn mưa xối xả khng dứt

Em đ trốn học hm đ

 

Vượt cả mưa bo đến thăm anh

Khng c ai ngăn cản em được

Tnh yu l tnh yu

 

Em co ro bước vo phng

Anh sưởi ấm bằng cả thn thể, mền chiếu

Với hơi thở, mi hn

Những sợi lng thức giấc, mỉm cười thch thức

Mưa ơi, mưa ơi

 

Đ l tri cấm em đ ăn trong vườn địa đng

V l dấu tch của thời con gi

Thiết tha biết bao

  

Anh đ cất giữ trn trọng trong tận cng tri tim

Để những khổ đau mở ra xem v nhớ

Trn bước đường đời trắc trở

Chan chứa nước mắt bởi cch chia

 

C dịp no khng ta gặp lại nhau

Xt thương biết bao l cuộc tnh đầu

Em c dịp vuốt mắt anh lần cuối

C kịp nm cho anh cục đất vo lng su đy huyệt

Với dng lệ tun.

 

 

 

 

 

TRUYỀN THUYẾT

VỀ CY GING SINH

 

  

1. Cy Ging sinh

 

 

 

Cy Ging sinh ấy c thật trong đời ta

Cng bữa tiệc cuối

Với mắt mi

 

Em chi sng cng Ging sinh

Em trưng by thật đẹp cho buổi tiệc cuối cng

Trước khi chng ta xa nhau mi

 

Em tựa như v sao trong ngn v sao lấp lnh

Giữa bầu trời trong veo

Thật ra em đ c những toan tnh

Cắt đứt một mối tnh

 

Cy Ging sinh ấy đ chết.

 

 

 

2. Huyền thoại cy Ging sinh ấy

 

 

 

Bốn ngy sau đ cy Ging sinh ấy sống lại

C buổi tiệc mừng với những tng đồ cng bạn hữu

Rượu đỏ v bnh

Từ đ khng c cảnh chia ly

Tnh yu như v thin sứ v nng tin

Huyền diệu biết bao giữa chng ta

C một v sao lấp lnh

Bầu trời trong v xanh

 

Chc mừng cuộc tnh của chng ta

Bớt phần cay đắng.

 

(2008)

 

 

 

Đoạn hai của bi Hồi tưởng

 

 

 

Truyền thuyết anh l loi thanh x

B đi tm hoi một thứ hạnh phc

Biết l ảo tưởng nhưng vẫn kiếm tm

Cho đến khi lột xc v chết

 

Em l nng tin hy cho anh php lạ đi

Anh c đi cnh v đi tm em

Biển, ni, sa mạc, v trn tầng kh quyển

Miễn được thấy em, dẫu biết lc đ em l loi d trng

 

Anh sẽ đến v hỏi c phải em l người thuở đ khng

Thời anh theo em lẽo đẽo qua mấy con đường

Kể cả những lc anh đi lui đi tới

dưới những cột đn đường

Miễn được thấy em thong qua trn khung cửa sổ

 

By giờ mấy mươi năm sau anh đ gi

Anh tham lam muốn được sống v được yu

như thuở trước

V vẫn cứ yu em với tnh yu tươi ri

Cho đến khi em vuột mất anh lần cuối

 

Anh cũng liều mạng với em đy

Đời người ngắn ngủi, kh kiếm ra được người như thế

Anh cũng khng đủ hơi sức đợi em ở kiếp sau

Anh chỉ ước mơ được cng em trở lại Huế

 

Anh cũng khng ni nhiều khi đi bn em

Anh ngắt tặng em một nhnh hải đường

Mu đỏ ối như dng mu chảy muộn mng nơi anh

Để tạ lỗi với em một thời vụng dại

 

Chng ta sẽ sống trong mảnh vườn đ cho đến chết.

 

 

 

 

Con đ c kết hoa vạn thọ/đoạn 1

 

 

 

Em đ gởi cho anh toa thuốc của tin

C lẽ em lấy được trong vườn sau của Thnh Mẫu

Xoa bp một khắc l anh yn giấc

Kỳ lạ thay l thuốc nhiệm mu

 

Anh mơ giấc ngủ với nhiều cơn mộng

C kiếp trước hẹn em đi học về

Em mặc o trắng cng tc thề

Bẽn lẽn đi bn anh như chuyện thần thoại

 

Nắng chan ha trn khun mặt chữ điền

Em bẽn lẽn nghing nghing vnh nn

Nụ cười khc khch

Nắng bay lượn trn đầu chng ta

Cuộc tnh biết bao diễm ảo

i l tuổi học tr

 

Hm sau anh qua một cơn mộng khc

Kỳ ny thi anh đỗ Thm Hoa

Vng lọng cng o mo vua ban

Anh bỗng chốc được phong l quan đại thần

Như thế cũng khng b cng em săn sc anh

Lng nước khỏi ch cười

 

Anh đưa em vo thăm nội thnh

Qua ng Chương Đức

Em được vo thăm Tử Cấm Thnh

Điện Khan Vn cng vườn Cơ Hạ

Được ng thấy Din Thọ, Trường Sanh

Cung Khn Thi v Điện Thi Ha

i giấc mơ tuyệt vời

Một thời trai trẻ.

 

(09)

 

 

 

 

Khi về đ

 

 

 

Khi em về đ cỏ vẫn cn chu chấu,

bươm bướm cho mừng

Chim cha vi, so, chiền chiện, c l,

chim sẻ, bay đầy trời

Đn nữ hong từ thm cung về dự tiệc

C cả vạn tru b, d cừu, lạc đ, nghnh đn

V em cũng l tin từ trời phi xuống

Cứu độ chng sanh

Nhn sanh an lạc

 

Đầu em được kết vng hoa tơ hồng

C đnh những hạt trn chu v m no

Em mặc o hong bo c thu rồng phượng

Chn đi ủng, bước trn những cnh hoa pensse nh dạ trong

Con chu đầy đn, vui mừng biết mấy

 

Em sẽ được thưởng thức hoa quả anh trồng

Rau khoai anh hi

Em lại được ăn sắn luộc chấm với muối m

Cam, qut, bưởi, bng, chanh, hẹ

Con so ht khc sang sng

 

Em nhớ đại diện anh thắp một nn nhang

cng bi ng b

Đ cũng l bổn phận thing ling từ nay em gnh vc

Người đời ai cũng phải lễ lượt như vậy m

Huống chi em đ l con du nh họ đ

Thin hạ đều l con dn của em rồi m

 

Vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.

 

(Đầu năm ty)

 

 

 

 

 

Cnh đồng

 

 

 

Em đừng buồn chi, việc sẽ được sun sẻ

Đ l sấm Trạng Trnh

Anh cầu sao giải hạn cho em

V lỡ lầm của thằng bạn

 

Em hy sống hồn nhin như nng tin

Em hy nhảy nht, ca ht trn cnh đồng của anh

La gạo bắp nếp, hợp tấu với em

Cc, nhi, ếch, chng hương, chim đỏ mỏ

Nhảy ma cho đn người về

Em l nữ hong của đồng cỏ

Hồn nhin biết bao

Em sẽ hết buồn ngay

Tin anh đi, như tin thuở dại khờ

Đi lng khắp ở cuối hang su con dế mn tụi mnh cất giữ

N sẽ ht cho em nghe khc ht tuổi xanh

Nhắc nhở một thời thơ ấu

 

 Mối tnh vụng dại, ngọng nghịu, khng ni một lời

Nhưng kh qun được, dẫu ở nơi m

, em cn nhớ tụi mnh đ giấu một đi vịt

lm bằng đất st

Tượng trưng cho sự vĩnh cửu, như một lời nguyền

Sẽ như thế cho đến bạc đầu

Nay đ đến hồi chung cuộc

 

Đừng bỏ anh đi nữa nh

Tụi mnh sẽ sống chung với con dế mn v đi vịt

Ngn đời thủy chung

Hy vui ln, trn kia trời xanh v bướm lượn

Em cứ ở trn đồng cỏ v chờ anh về.

 

(Ở Mỹ thng Ging lẻ chn)

 

 

 

 

 

Dạ tiệc

 

 

 

Cảm ơn em đ chắp cho anh đi cnh bay về

Dự tiệc cuối năm cho ma xun mới

Cng với đất trời một luồng tinh khi

 

Cảm ơn Huế, cảm ơn em cho anh sống lại

Dẫu một pht giy thi l cũng đủ

Sống trọn vẹn hạnh phc nhất cho một kiếp người

 

Cảm ơn em đ nhảy bản lun vũ năm xưa

Anh thấy trong vng tay m một thời mộng mị

Em bước theo khc lun vũ ấy như nng tin

Thật tuyệt vời em ti, người yu thần thnh

Rượu ngọt, mi nồng ti muốn sống trọn đm nay

Khng cần biết ngy mai v mốt nọ

  

Những đa hoa hồng mỉm cười nhn em

Cc mn ăn ngon mang về từ vườn ngự uyển

Trang tr dưới những l chuối trong vườn chng ta

(Ngi nh đ nay l của em)

 

Bạn cũ, mới, chu chắt cng ht khc sum vầy

Em đ thấy được lại một ma xun đ mất

Em khng cn lẻ loi v c anh về

Dạ tiệc ấy khắc su hoi trong k ức.

 

(Cuối năm ta. 09)

 

 

 

 

  

Đăng quang

 

 

 

Trời th xanh v my th trắng

Vũ trụ đ thay o mới

Một chu kỳ cũng đ bắt đầu

Cảm ơn trời đất v hạt giống lnh

Mang tin yu về cho nhn loại

 

My xm đ bay qua bầu trời

Ta hon ton sung mn

Được một ma gặt của thương yu

Em hiện hữu khi tới với anh

 

Cảm ơn mặt trời mọc ở phương Đng

Chi lọi mắt mi em rạng rỡ

Trong ngn hnh tinh em sng tươi nhất

Thế gian ơi, rất đỗi tuyệt vời

 

Ta đăng quang em l ngi thứ nhất

Người đội vương miện bước tới đời anh

Tim anh v vn yu dấu

Mun lượng kiếp vạn vạn n tnh

 

Ta phong em l nữ vương nhn i

Ban pht n huệ cho mỗi chng sinh

Cng nụ cười khe mắt đi mi

Chc mừng em một ma thịnh vượng.

 

Jan 20.09

(Tổng thống Mỹ)

 

 

 

Dư vị

 

 

 

Khi những tri đắng đ nuốt vo cổ họng

Những dư vị của một ma chia xa

Sn ga khng cn người lui tới

Đn đ tắt

Đường phố vắng hoe

Những người qut đường vừa bắt đầu ra đường dọn dẹp

L con tim anh nhi đau

 

Biệt ly no m khng buồn

Xa nhau vĩnh viễn như thế l đoạn tuyệt rồi

Anh khng c l do no trở về căn nh đ

Ai ngửi mi hương bay nồng em lưu lại đ

Trang thờ hương khi cũng đ lạnh

Anh sẽ thăm nấm mồ của con kiến v cnh mai kh

Hải đường buồn biết mấy

Ai ngắm chiếc o lụa vng, v knh vạn hoa

Tất cả đ được dẹp bỏ

Khng ai viếng thăm

Tnh đ chết

 

Đời người chất chồng những o le

Biệt ly cũng l chuyện thường tnh

Định mệnh vốn cay nghiệt

Nhưng sao nghe cay đắng vậy

 

Ma xun sẽ tn như chng ta

Cnh hoa thược dược buồn biết mấy

Vầng trăng xưa khuất ở pha xa

Buổi tiệc cng những ngọn đn cầy cũng đ tắt

Kể cả tiếng ht

 

Sự nhớ nhung lm chy con tim

Hủy diệt như đống tro tn trong cổ mộ

Tiếng h gh rợn của những bng ma

Tiếng kn ai trỗi trong đm khuya

Khc biệt ly ấy ngn nga rất buồn

Bo hiệu từ nay mnh vĩnh biệt rồi

Đ l dư vị đắng cay của cuộc tnh tan.

 

(Feb,2/09)

 

 

 

 

Mai mốt em khng cn

ở căn nh đ

 

 

 

Hy tưởng tượng ra xem

Mai mốt em khng cn ở căn nh đ nữa

Cửa sẽ kha, nhện mới giăng tơ

Khp lại mi tc, hơi thở, v nụ cười em

Anh buồn biết mấy

 

Khi rời khỏi nơi đ em chọn gim anh con kiến đen

Đ chết đm qua

Em hy tẩm liệm n với cnh mai kh

Dưới gốc cy hoa tường vy sau vườn nh em đ ở

Để mai mốt anh về lại Huế

Sẽ đến thăm gốc cy đ

Thắp một nn nhang tưởng niệm người dĩ vng

Lng đầy xt xa

Trời ơi, cuộc tnh cay đắng

 

Trước khi kha cửa ra đi

Em cất gim anh hơi thở nồng nn của em

Ở khe tủ, để khi trở lại

Anh bớt mi vị đắng cay

Của cuộc tnh dang dở

 

Em cất giữ trn trang thờ

Nn hương yu của thời gian ấy

Để khi về cng bi

Anh thấy tnh yu đi ta cn thơm mi nhớ

 

Nhất định ta cn trở lại căn nh đ

Dẫu l giy pht cuối

Em hy ngủ ngoan nơi vai anh

Mai ta về lại thăm đồng cỏ ấy.

 

(Ngy cận tết. 09)

 

 

 

 

Người mặc o knh vạn hoa

 

 

 

mọi sự đ c đổi khc

my th trong, gi hiu hiu lạnh

cy cỏ đổi mu

pha chn trời cầu vồng bảy sắc

cn em th sao

 

ma xun sắp tới rồi

em đổi sắc

cho đn xun mới

em mặc o mu knh vạn hoa

đẹp tuyệt vời

như thế l em đ hơn cầu vồng bảy sắc

 

nhớ thuở xưa anh vẫn chơi knh vạn hoa đ

nhn hoi, bỗng thấy em trong đ

em rực rỡ hơn cc sắc mu

  

khiến anh m đắm

thế ra em đ c từ ngn năm trước

v em l người pht minh ra cầu vồng v knh vạn hoa

để trang điểm cho cuộc đời

v ma xun ny nữa

 

cả Huế đang hn hoan cho đn em

người mặc chiếc o mu knh vạn hoa

 

bỗng dưng anh nhớ mu o ấy biết chừng no.

 

(Sắp tết)

 

 

 

  

Em mặc o mu vng

 

 

 

Chỉ tội những bng hoa vạn thọ

Thương cho cnh hoa quỳnh sng nay

Xt cho cnh đồng rực rỡ

Đ thua mu lụa vng em

 

R rng đy l chiếc o em mặc thuở quen anh

Từ ngn xưa, đ lu lắm rồi

Thnh ra chuyện Kim Kiều ti hợp l c thật

Anh vui biết bao

 

Anh cũng lại muốn như chuyện tnh Lan v Điệp

Cuối cng gặp lại nhau

Dẫu biết c mun ngn tri ngang

Họ đ vượt qua, như tiếng chung chiều rơi

 

Anh đ gặp được em trước thềm qu khứ

Nhưng anh quyết đon xy dựng tương lai

Anh l Kim Trọng đy, em ơi

Bao nhiu năm trời lun lạc

Rốt cuộc cơ hội ti ngộ

 

Đầu năm em đi lễ cha

Em mặc o mu vng như hong hậu

Phải rồi, em từ thm cung tới

Chờ đn anh.

 

(Mồng hai tết.09)

 

 

 

 

 

Hải đường say nắng

 

 

 

Anh giận v ghen với đa hải đường ấy

Chng được đa giỡn trn bn tay em

Lại được nng niu qu thể

Sao anh khng được diễm phc như thế

 

Anh khng biết hải đường c từ đời thuở no

Nhưng đẹp v đong đưa qu thể

Lại mỉm cười, nheo mắt, lng mạn

Khiến con bướm vờn bay ngang cũng bực tức

Huống chi anh

 

Hi đa hải đường ph by lộ liễu nhan sắc

Với nhụy vng thủ thỉ tr chuyện với em

Mới sang xun nồng nn ấm p

Cho hay đ l số phận tốt của hoa

Cn anh th một mnh

 

Hay anh với hoa khng duyn kiếp

Phận số long đong

Nn chưa kịp cầm tay em

Dẫu l một pht

Để được mơn trớn bn tay ng ngọc

u cũng l số trời

Than trch m chi

Định mệnh hết

 

Anh chỉ ước mơ nhỏ nhoi

Được hn ln bn tay ấy

Chen lấn với hi nụ hải đường

Để dnh phần thắng cho một ring mnh.

 

(Mồng ba tết.09)

 

 

 

Tưởng nhớ

 

 

 

Biết l em rời Huế ra H Nội một thời gian ngắn

Nhưng lng anh trống vắng, hoang lạnh qu đi

Mặc dầu anh đang ở Los Angeles

Tưởng như xa biệt trng trng

Trong thm su của mỗi người v trong tim

C chất chứa niềm nhớ thương

Biết bao vời vợi

Trn tầng my cao cũng biết xao xuyến

Trăng khuya ấy xiết bao lạnh lẽo

Mắt anh mờ đi c ngấn lệ

Sao c niềm nhớ như thế

Khng ai biết được

Phần su kn của mỗi con người

Khng ai l giải gim ti

Nan đề đ

 

Em đi, Huế xa vắng tiếng reo cười

Ngay ngọn cỏ may cũng nhớ nh mắt đ

Ngọn hải đường ủ rũ

V nhớ gt chn người đi

 

Chiếc thuyền nan qua nh em bng khung nhớ người

Chiếc ghe my cũng buồn v lạnh lẽo

Trch người sao chưa về

Tiếng chung cha buồn b

Từng hồi

Anh muốn ra khỏi niềm nhớ đ

Để lng bớt bịn rịn

Cuối cng đnh bất lực

Như con ra khng b ra tới biển

Tnh yu l như vậy sao.

(Feb.12.09)

 

 

 

Happy Valentine KLT

 

 

 

Nếu trn trời gp lại những v sao sng chi nhất

Nếu c 365 ngy Lễ Tnh Yu

cho những người yu nhau

Anh sẽ gia nhập để được lm đồng ch với hiệp hội đ

V sẽ dng b hoa hồng rực rỡ của Ma Lễ tới em

Cng nụ hn thắm thiết v xin em đừng chối từ

V đ cũng l mn qu trn trọng nhất gởi lần đầu người mnh yu

 

Bao giờ th em về lại Huế

Anh sẽ lm những điều hứa đ

Mong em thắng cuộc đấu l với bọn ma bn

Để cho họ biết l bậc vĩ nhn hiếm c

Để cho chng trắng mắt ra

Anh ủng hộ em trăm phần trăm.

 

(Feb.13.09)

 

 

 

 

B nhiệm một cuộc tnh

 

 

 

Những cật vấn thường xẩy ra trong anh

Tnh yu l g

C phải con người sẽ c đi cnh v bay ln

Đi khi trở thnh thủy thủ bạt ngn ra khơi

Khng cần con tu chở họ ra khỏi hải cảng

Phăng phăng tiến tới, khng ai cản nổi,

dẫu nhiều trắc trở

Hoặc cũng c thể trở thnh đại bng

Bay lun thỏa thu trong những ng my.

C gi bo bng

Tm trạng by giờ l thế

Bỗng dưng thời kỳ ny anh trẻ trung lạ thường

Anh hết cả bệnh tật v buồn b

Khỏi hết những u uẩn v những vấn nạn trong cuộc đời

Anh an nhin tự tại như một thiền gia

Khng cần niệm ch đại bi lng vẫn an bnh

 

C phải em đ ban cho anh php b nhiệm,

anh khng l giải nổi

Tại sao, v đu?

Anh khng tra vấn nữa v biết l php lạ của tnh yu

Em v lượng v bin cho anh đi cnh mỏng

Anh bay thật xa đến tận chn trời

Quay về tm em đang đợi chờ bn dng sng nhỏ

Em mỉm cười xinh tươi rạng rỡ (đi mắt to reo vui)

Anh tự mnh thắp một ngọn nến mừng ngy lễ

(C mấy đứa chu thay anh mang b hoa hồng tặng em)

Xem như qu đnh hn đ nh

Truyền thuyết kể rằng đi lứa

sau đ bay ln mặt trăng

Thăm chị Hằng v cm ơn đ thắp sng

những đm h hẹn

Cuộc đời dễ thương qu.

 

(Feb.14.09)

 

 

 

 

Những ngy thng tới

 

 

 

Anh bất chợt lin tưởng những ngy thng đ

Em bỏ anh đi biền biệt ngn khơi

Chim cất cnh bầu trời vẫn yn

Chỉ c mnh anh nổi sng

 

Khng c g buồn hơn thế nữa

Mu từ con tim khng chảy nhịp nhng

Như muốn a r v nung mủ

Thật oan uổng cho một cuộc tnh

 

Bao nhiu nhớ thương đ nếm trải

Một cuộc rượt bắt của ảo ảnh

Anh đuổi theo ci bng

Rốt cuộc đ biến mất

 

Anh lần m trn những bi biển

Tm kiếm một vết chn ai

Chỉ thấy biển v ct

Tuyệt v m tn

Cn lại ch hải u c đơn

V bng mờ của anh

Rất xa lạ

 

Cn đợi mong những ngy thng tới nữa khng

Hay chỉ l bng hnh trong tưởng tượng

Những viễn mơ trong cuộc sống ph phiếm

Như đa ph dung.

 

(Feb.18.09 trch TKL.II)

 

 

 

Được nhn lại Huế

 

 

 

Cảm ơn em, cảm ơn những thng ngy đ

Như vậy l em đ kể cho anh nghe Huế cũ của mnh

Huế rưng rưng, bồi hồi nhớ

Đnh thức từng mảnh vụn của qu khứ

Những sợi khi mng lung từ một nếp tranh

Những ao bo, giếng nước lạnh, v con cc nỉ non

Những bụi mờ trn lăng Minh Mạng

V những con đường xưa thn quen

Tưởng đ qun, xa nha trong k ức

Ai ngờ em đ thức dậy trong tr nhớ anh

 

Phải rồi, Huế sống dậy, đi đứng, lao xao

Kể cả tiếng guốc em đ vang trong qu khứ

Tiếng h ai đ trn sng Hương

C tiếng lao xao của sng nước

Lm sao anh qun lng

 

Anh lại nhớ những bụi ru trn những cửa thnh

Hnh như ai đ đang gọi tn anh

C người nhắc nhở anh những ngy thơ dại

V tnh yu tinh khi của thuở đầu đời 

 

Tử Cấm Thnh đ đng lại

Lm sao anh thấy được tần phi

Tiếng ngựa xe một thời vương giả

Nhưng điều đ c hề chi v c em nhắc lại

Một dĩ vng bừng sng, nguy nga

 

Em trở lại Huế thay anh nhn lại dĩ vng

Chăm sc cho anh từng cọng sen

Qut dọn trang thờ hương đ lạnh

Cảm ơn em đ vun bn những ngy thng cũ

Để anh bớt băn khoăn, dẫu ở ngn trng.

 

(09)

 

 

Viễn mộng H Nội

 

 

 

Khi ti đến H Nội đang nắng

Phố xn xao v gi th hiền

Những cy phượng vng ửng ln vnh mi

Người con gi đi qua khu phố

Ti lạc lng tm em

Ba mươi su phố phường ti qua

Khng thấy em ở đ

Chỉ hoa sữa trắng ngần

C cht gi thoảng

Mặt hồ gợn bng my khi qua hồ Trc Bạch

Sao em khng hẹn ti ở đy

Chng ta sẽ đi cha Trấn Quốc

Nghe tiếng chung cha rơi

V tiếng kinh Bt Nh

Biết tm em by giờ, ở đu

Hay ti phải về lại Los Angeles

 

Buổi chiều ti tới Hồ Gươm nhn nước lặng lẽ

Ti nhn xuống bng nước,

cũng khng thấy hnh bng em

Hay em đ trở lại Huế

Ti ước mơ gặp em bn Hồ Ty

Chng ta nắm tay đi ngang qua đ

Đường Cổ Ngư xưa vẫn cn

Em nũng nịu khi ti vội hn em

M ửng hồng, tay chn bối rối

i giy pht mặn nồng

Cuối cng giấc mơ l giấc mơ

Ti phải về Los Angeles.

 

(09)

 

 

 

 

Nữ Thiền sư

 

 

 

Em ngồi đ như Phật b

Lại mặc o vng như sư cụ

C ai đ tặng em hoa hồng tươi sung mn

(Nn nhớ đy l cổng cha nơi trang nghim, thọ giới)

Chuyn tr tụng, tụng niệm sẽ thnh chnh quả

 

Anh đang theo thầy Huyền Trang thỉnh kinh ở Ty Trc

Khi về ngang đ, anh bỏ thầy, để đứng lại nghe em đọc thơ thiền v ngắm trăng

Uống tr cng cc bổn đạo

Qun chuyện tu hnh cn em th qun về Ty Đức

Ở lại Huế với anh

NAM M QUAN THẾ M BỒ TT MA HA TT

 

Đệ tử knh lạy

 

 

 

 

 

Thưa Thiền sư, Gio sư TKL

 

 

 

Em hin ngang, rạng rỡ qu đi trong đm thơ đ

nh trăng cũng đồng la với em

i gio sư yu qu của anh

Anh muốn lm học tr của c, v học với c suốt đời

Anh giả vờ ngủ để được nghe em giảng

(V thường ngắm nhn em nn đội sổ)

Nhưng anh can tm để được hạng cht của lớp v được nng yu

Anh cũng đọc kinh Kim Cang v Địa Tạng v lớp Thiền thơ của em

Nhưng thấy em xinh tươi qu đi nn anh qun hết

Cuối cng bị đy đi ở xứ người

Anh dạo ny khng khỏe

V thức đm nhiều qu bởi nhớ đến em

  

Thi th chết v em anh cũng cam lng

Đ cũng l tm nguyện cuối cng

Em đi cha cầu an cho anh

Phật dạy v bin phiền no đoạn

V lượng php mn tu

Nhưng lng anh một trời n hận

V một đời khng lấy được người mnh yu.

 

(09 sau tết Nguyn Tiu)

 

 

Con đ c kết hoa vạn thọ / 2

 

 

Lần ny th giấc mơ tuyệt vời biết bao

Em đồng với anh đi tiếp trn bước đường đời

C sự đồng của hai họ

V cũng c sự hỗ trợ của Vương Mẫu

Giấc mơ kỳ ảo tiếp ngay sau đ

 

Chiếc thuyền được kết hoa vạn thọ

Cng những sắc mu khc

Anh thấy c cả vng lọng

o cẩm bo anh mặc

Cn em th thật tuyệt vời

 

Chiếc thuyền hoa đi trn dng sng Hương

Bầu trời xanh, chim ht v pho nổ

Anh hn hoan biết bao v em th mỉm cười

Huế lu lu mới c dịp như thế

 

Cảm ơn sự kỳ b của em

Đ gởi tặng anh thần dược đ

Cng giấc mơ tin.

 

(Đầu năm mới 09)

 

 

 

Tri tim ở bn tri

 

 

Khi những l lẽ khng biện minh được

Tr tuệ đnh thua những phn giải

L lc tri tim dồn dập nhịp yu thương

Dng mu khng chảy đều

Ti biết ti đ yu em tận cng

 

Tri tim bn tri ti như muốn ku ln

Hy nu lấy cơn mộng tuyệt vời

Hy giữ giy pht hiếm qu

Thật kh trong đời mỗi người

 

Đ muộn mng qu phải khng em

Khng, mnh đang thở giy pht mặn nồng

Cho đến hơi thở cuối

 

Dẫu ở trời đng hay trời ty

Em vẫn rực rỡ như đa hoa quỳnh

Dẫu em l cnh chim thin di

Cuối cng cũng trở về bn tri tim ti

 

Đ l định luật.

(09)

 

 

 

  

Cơn mơ

 

 

 

Anh khng muốn nghe tiếng điện thoại reo sng nay

Khi cơn mộng a vo cng với giấc ngủ

Lu qu mới c một lần như thế

Kỳ diệu thay l em

Qua những ma xun, hạ, thu v đng

Anh ở giữa ma đng

Mọi sự cố đều mệt mỏi khc thường

Em hiện đến sng nay (d chỉ l giấc mơ)

Nhưng đ thay đổi hết cả

Thần tr anh minh mẫn lạ thường,

anh nhớ những ngy bỏ học

Đi nơi chốn xa cng em

Qun mọi đại ngn cng cy cối

Chỉ cn lại đi chng ta

Trn anh khng cn những nếp nhăn

 

Đi mắt đục ngầu v thời gian chồng chất

Anh c thể nhn thấy những sợi tc v viền mi em

Con tim ngột thở v em, n như con ngựa chứng

Tiếng thở của hai buồng phổi rất tinh khi

Cuốn ht gi từ vạn trng khơi

Chng thanh nin ngy xưa đ trở lại

Những tuyệt vọng bay đi

Vạn nỗi buồn tan biến

Khi c em anh trn đầy hi vọng

Chng ta sẽ bay vng tri đất

Uống cạn ly rượu của trời

Vui cng chim v đa với trăng

Những sợi tc xanh đ trở lại

Trần gian vui biết bao

 

(09)

 

 

Nh thm hiểm bị bỏ rơi

 

 

 

Anh đột ngột được thm hiểm đi vo tri tim em

Đường đời sao lắm uẩn khc v chng gai

Tim em th cũng đường đi khc khuẩn

Phải thay cy đuốc mới len vo được những van tim

Để ngược dng mu đen qua dng mu đỏ

Cuối cng về được bến cảng của tim em

Anh đứng lặng ngắm v thử phn tch trong tim em c g

M sao nhiều vung ở đy vậy

Một dnh cho triết l

Em suy diễn những tầng my

V nhn đời bằng đi mắt to,

Một hạt ct của biển

V cuối cng nơi đy chnh l ct của trng khơi

 

Một vung khc chứa đựng tnh yu

Tim si sung sức, reo vui, thiết tha, cuồng nhiệt

Anh đem vo phng th nghiệm v thấy nước trong veo

Nghĩa l sao? Chừng đ anh vẫn chưa biểu lộ

được tnh yu em

 

Hay phải bỏ thm phần acid

Để thấy tim em phập phồng v chy sng

Anh đ sng tc ngn cu thơ tnh cho em

Gửi mọi năn nỉ vượt đại dương

Rốt cuộc chỉ một khoảng vắng lạnh

Sao em khng dại khờ đi em

Để anh được đi su v ngủ yn trong tri tim đ

Em tỉnh to khi nắm tay

Sao khng bồi hồi xc cảm cho mấy g tnh si lần lối

từ Mỹ Chu về tm em

Một ngn cu thơ lm qu snh lễ

Thỉnh thoảng nhắc nhở sợ anh vượt bin giới

(Em chỉ l em gi thằng bạn thi sao)

Tri tim ny băng gi, v tnh

Anh bỏ về tay khng.

 

 

 

 

Anh sẽ ru em ngủ

 

 

 

Đừng khc nữa, anh sẽ ru em ngủ

Anh sẽ kề cận em suốt cuộc đời m

Em sẽ được mơn trớn vuốt ve

Tận cng sợi tc

 

Hy nhắm mắt lại anh sẽ ru cho em

nghe bi ht thời xưa

Một ngn cu ca dao tnh tứ

Một triệu chuyện cổ tch trong kho tng

văn chương dn gian

Hng triệu cu ngụ ngn

Vạn vạn cu tục ngữ khiến em cười hoan hỉ

(Khc khch cười v anh tiếp tục ru em ngủ)

V nếu em vẫn chưa ngủ được

Anh sẽ hn ln m, trn mi em v vuốt nhẹ chn em

Đ l phương php trị liệu của đng phương

gần như thất truyền

  

Khiến em tiếp tục giấc ngủ (như con mo

ngủ trn tay anh)

Anh c chiếc quạt mo phất phới để em yn giấc

Trong giấc mơ em mỉm miệng cười (duyn qu đi thi)

Em c cn mộng đẹp, mộng đi vợ chồng,

hai đứa ln chơi đồi cao

Anh ht bi Mộng dưới hoa c sự phụ họa của em

Tiếng so của ai đ trong gi chiều

Ch tru v ngh ngọ

Đồng ca

 

Nếu m em thức giấc nửa đm

Anh sẽ hn em nụ hn đầu ngy

Tiếp tục một ngn cu ca dao cho đến khi trời sng

Đừng la rầy anh nữa, anh cn ở với em hết một đời ny

Nếu cần anh sẽ kể chuyện Liu trai ch dị

Chuyện con Tấm con Cm

(Em sẽ ph cười v anh nghịch ngợm qu đi thi)

 

Ngy mai anh sẽ kể tiếp cho em nghe, v ru em ngủ.

 

 

 

Dấu vết I

 

 

 

Từ đ khng thấy vết chn nng

o trắng nn nghing một phiền cổ luỵ

Hiện tượng đ ghi su trong ti

Như vết chm

 

Tất cả l nỗi hoang vắng

Khi em rời khỏi đy với chiếc ghế trống

Hơi ấm vẫn cn đ

Dư vị của cuộc tnh đ mất

 

Lm sao tm được chiều hm qua

Tất cả đ trở về với dĩ vng

Hoặc chiều hm qua trở về

Cũng l một cht hiện tại đ qua

Đ l triết l của ngy hm nay

Như ngy hm qua

 

Rồi đy em trở lại trn chốn đi ny

Dấu chn cũng sẽ xa mất

Nhưng anh vẫn qu hơn dấu chn ấy

Dẫu đ tn phai.

 

 

 

Như Huế, như em

 

 

 

Khi những dng bo đi qua đời ta

Trận mưa đ xa dấu vết chng

Những sai lầm đ thnh c mộng

L nỗi nhớ thương ngập trn

 

Phải rồi, tnh yu l lưỡi gươm

Đ hủy hoại tri tim chng

i, nơi vết đau no hơn thế nữa

Anh đ v em thổ huyết hm qua

 

Đi ta nay l đ xa nhau

Ngồi đếm lại những ngy thương nhớ

Đốt một que dim soi vng k ức

Cũng nồng nn như mới hm qua

 

Ta đ sống tột cng sự sống

Những khốn cng v những hiển vinh

Những ưu tư v những hy vọng

Nỗi niềm ring ẩn giấu trong đời

 

Xem như em v ta m c một ngy

Phần oan tri xin chng nhận lấy

Khi những bng mai bắt đầu ho a

L hai ta chia tay

 

Chiếc ghế sẽ trống vắng

C ai biết dấu chn đ qua nơi đy

Bụi sẽ phủ xuống theo ngy thng

Từ đ khng ai thấy vết tch chng.

 

 

 

 

Bi biệt Huế

 

 

 

Bi biệt cố hương ti đi đy

Trong lng trn đắng cay

Đi l đi sao, đi l đi đnh đoạn

Bi biệt chỗ cắt rốn chn nhau

 

Nơi mẹ đặt tn cho con nui con khn lớn

Nơi cha dắt con ra đồng gặt ma la mới

Nơi chị dỗ dnh giấc ngủ ban trưa

Nơi tiếng ve ku đầy trời tha thiết

Nơi anh yu em nụ hn lần đầu

 

Khi ti về Huế trch ti

Bao nhiu năm khng về thăm Huế

Hai vi cầu m lấy ti, hờn ti

Ngay cả con đường cũng giận lẫy

Ngay cả cnh phượng cũng giận lẫy

  

Trăm vạn điều chưa tỏ trong một pht giy

Triệu triệu, ức ức kỷ niệm khi nhắc đến Huế

M lng th trng điệp bao nỗi nhớ thương

Bi biệt Huế ti đi đy

Nắm chặt tay mấy đứa chu mấy đứa em thơ dại

Tiễn ti đi tận sn bay Ph Bi

Bi biệt cố hương ti đi đy

 

C khi l mi mi.

 

 

 

 

Giận lẫy Huế

 

 

 

Ti thật muốn tm một cớ g khi bỏ Huế m đi

Như giận Huế lụt hoi

Như phượng nở đỏ qu trong trường Đồng Khnh

Trch chi em mặc o trắng hoi hoi

Để người nhớ người thương

Trch con sng Hương nước trong chi lạ qu

Để khi xuống thuyền

Thấy bng hnh em dịu dng thế đ

Trch tnh lng nghĩa xm

Đ cho đn ti đ tiễn ti đi

Hai hng nước mắt

Khng ngăn chặn được

Để khi rời bỏ Huế tan nt một tấm lng

Trch tiếng g gy sng trch tiếng chim ku

Giục ti dậy

Để chuẩn bị cho một chuyến đi xa

Biết đu l mi mi

 

 Ở đời ai cũng c một qu hương

Tnh su nghĩa nặng

Mi mi chưa được đp đền

Ai cũng c một mối tnh đầu

Để ấp ủ

Để chia xa

Nếu ở trn đời mọi chuyện được vung trn

Th cn chi m ni

Giận Huế chi lạ, Huế muốn nu chn ti lại,

bịn rịn khi ti ra đi

 

Đi khi l vĩnh biệt.

 

 

 

 

Đoạn cuối của bi Hồi tưởng

 

 

 

Anh l Từ Thức về trần tm em

Mọi chuyện sao đổi thay qu thể

Em khng cn ở đ nữa

Căn nh vắng tanh

 

Bởi v chưa gặp được em nn cứ tm hoi

Trời cao v biển rộng

Khi mất nhau mới hối tiếc

i, một thuở hn sinh

 

Anh trở lại khu vườn đ

Cy ổi vẫn cn, hải đường say nắng

Trăng vẫn treo trn ngọn cy

C tiếng ve ku đầy trời

Bo tin một ma hạ tới

 

Chnh khu vườn đ mnh đ hẹn h

Cng nụ hn đầu tin

C hơi thở dồn dập

Từ đ bắt đầu một cuộc chia xa

 

Tnh Huế vu vơ, tnh Huế dại khờ

Dấu ấn lần đầu sao m qun đặng

Thằng bạn cũng đi mất

Anh biết tm em nơi đu

 

Nửa thế kỷ sau mọi chuyện tri xui

Nghe giọng của Huế mnh bn kia ln sng

Huế thức dậy, bước đi tm kiếm

Lục lọi xem em ở nơi no trn tri đất

Một dấu tch ly tan cng những niềm nhớ

Cn hy vọng no chăng.

 

(2008)

 

 

 

Bng my

 

 

 

kỳ diệu thay rốt cuộc ta đ biết

c thăng hoa v c khi tn

những gom gp của một phần sự sống

chợt một hm khng thấy bng ta về

 

ta sẽ đi tới biển Đng tm kiếm

cht hư khng ta đ bỏ qun

mấy huyễn hoặc vừa bỏ mất đu đ

c g đu nghĩa của mất hay cn

 

ta đ đi tm những bng my

ta đ đuổi theo những hư huyễn

bn kia c một con đ

ta dừng lại qua sng v hết

 

ha ra đ chỉ l những hạt bụi

hạt bụi tan trong biển ta tan trong my

gi ct la hnh thnh sự sống

ta trở về cũng bn tay khng.

 

 

 

 

Những ngy thi, đ cũ

 

 

 

C những ngy c thật trong đời ta

Như rong ru

Như ni

 

C những hạt bụi trong mưa

Lm sao em hiểu

 

Ta kiếm g trong bng hư khng

Cht my bay đi, cht my tan biến

Ta mới đ chừ ta sắp mất

Biết bao l những v l trong cuộc đời

Như những hạt ct trong biển

Ta tri trn sng

 

Đừng mất cng tm kiếm những ngy thng cũ

Kể cả dĩ vng

Cng sự sống

V dấu chn

Đ biến mất.

 

 

 

 

 

Những đổi thay

 

 

 

những l nọ đ khng thi thay sắc

kể cả gốc đại thụ

v em nữa

 

v anh

 

những cuồng đin v buổi chiều nay

 

đ qua đi

thật vậy

đ qua

 

ny tuổi trẻ

trong lắng su của một tnh cờ

khng cn nữa

 

đ qua một thời.

 

 

 

 

 

 

Hủy diệt

 

 

 

L thư cuối cng gởi nhau

Anh cố gắng hủy diệt

Thnh tro than

 

Anh muốn ra biển

Cng với đm hải u

Bay thật xa

Thả ra khơi

Đống tro tn cũ

 

Đống tro tn đ vẫn cn lại đ

Trong một gc su tm hồn anh

V mi mi.

 

 

 

Cảm ơn

 

 

 

nhiều khi chng ta qun ơn một buổi chiều

một ngọn nến đ thắp sng tnh ta

v trăng sng đ soi bước chn em

bn dng sng đ cũ

 

cũng phải cảm ơn những hạt la

đ nui ti những ngy tuổi trẻ

biết ơn những hạt sương

v thnh phố nhỏ

cuộc tnh của chng ta

rốt cuộc cũng chấm dứt

 

cảm ơn những tn phai

đ đi qua đời mnh

cảm ơn vinh nhục

lm sng tỏ l lẽ cuộc đời

 

cảm ơn tr tưởng cng những khổ đau

để viết bi thơ ny.

 

 

 

Nghĩa tnh ring

 

 

 

Gạt nước mắt cố qun tnh lận đận

Nghĩa tnh ring tẩm liệm đy quan ti

Ngn năm nữa ai bới tm tro bụi

C thấy khng cn lại một n tnh

 

Nghĩa khng trọn i một trời oan uổng

Tnh cch chia đnh đoạn nt tan rồi

Cảnh cũ người xưa tri đầy cay nghiệt

Trch hơn ai, ai thấu hiểu cho cng

 

Trong cng tận mọi người gn giữ lấy

Chn liệm cng với một mối tnh ring

Kinh sm hối m vang cng sng ni

C giải oan, c siu độ cho cng

 

Nếu lại được dưới bảy tầng địa ngục

Đi cng nhau cho trọn hết con đường

Trong quạnh quẽ rơi dm nhau hạt nắng

nh lửa dim cũng đủ ấm nhau rồi.

 

 

 

 

Vườn trưa

 

 

 

Mỗi khi nhớ lại lng đau thắt

Một cht vườn trưa cũng nhớ thầm

Nghe nắng lung linh trn mi tc

Gi la o lụa nhẹ vờn bay

Bi thơ viết vội chưa trao gởi

Đ tan đ nt giữa qu hương

Bao Vinh vẫn cũ như người ấy

Gia Hội xanh mu, con nước đau

Tc em cn c vương hương bưởi

L bng rơi rụng dưới chn ai

Nải chuối buồng cau thơm mi phấn

Dừa trắng như chuyện cổ tch xưa

G gy nhầm canh ku eo ếch

Ve ku dậy xm giữa trưa ngy

My cy ơi cn thơm mi rạ

Trch cứ anh sao bỏ cuộc tnh

Cổng cũ ru xanh buồn biết mấy

Thuyền m khua động một dng Hương.

 

 

 

Dẫu em ở đu / đoạn 1

 

 

 

Dẫu em ở đu dưới nh mặt trời

Anh sẽ xe đi cnh v sưởi ấm em

Dẫu em biến thnh tro bụi

Th anh cũng sẽ đốt đuốc tm em ở vạn trng khơi

 

Biết em l tin bị mắc nạn

V lấy trộm thuốc cứu anh

Anh sẽ ln đ v chịu nạn cng em

Suốt cả đời ny (v đời sau nữa)

 

Biết em v cơn mưa m nhỡ một đời

Anh muốn l người học tr chp phạt một ngn lần

Viết tn em trong tri tim anh

 

Cũng v anh dại khờ, ngy xưa, miệng cm như hến

Nn bị đy lm kiếp nhớ nhung

Cũng v uống miếng tr xanh em mời anh

Nn c một đời oan uổng

 

 Bởi khng nn duyn, nn trời đy anh lm thi sỹ

Cng dng lệ một đời cch chia

Dẫu em ở nơi đu anh cũng lm thơ

Để trả nợ một đời tnh tan tc

 

Bao giờ em trở lại đy, nng tin

Nhớ gởi gim anh một cht sương khuya của Huế

Mang cho anh mấy giọt mưa rơi

Để anh cất giữ trong hm gia bảo

Truyền vạn kiếp sau.

 

 

 

 

Dẫu em ở đu / 2

 

 

 

Biết ta kh c dịp trở lại đ

Cuộc đời l những ngang tri cch chia

Khi những sợi tc bạc trắng

V ngy thng chồng chất

Anh lm sao cưỡng được mệnh trời

 

Bởi vậy nhn chuyến em về lại Huế, anh nhờ vả

Hỏi thăm gim anh từng hạt sương

V nh trăng mờ trn sng khuya khoắt

Cng giọng h của ai đ

 

Hỏi thăm gim anh bầu trời trong, v trắng xa

Của ma hạ cũ

V những tơ trời đậu trn cnh cy sầu đng

Với mu trắng của một cnh hoa sứ

Cnh phượng vỹ năm xưa cn đ khng

Chiếc đ cn đn em đi học về 

 

Nghe gim anh tiếng chung cha

cn vang vọng trong đm

Con dế mn cn ku đầu ng

V tiếng ch thạch sng than thở nửa đm

Trch anh sao khng về cng em một chuyến đ ấy

 

Khi no em trở lại đy

Anh sẽ lm cho em một ngn bi thơ Huế

C mưa nắng dại khờ, hải đường say nắng

Để tạ ơn em đ mang về cho hnh l thật nhiều

Hương hoa qu nh, biết bao thương nhớ.

 

 

 

  

 

KLT của anh

 

 

 

Hm nay ở Los Angeles mưa nhiều lắm

Anh chợt nhớ em thật nhớ em

Tiếng cười trong vắt sao thương qu

C nhớ đến anh vi pht giy

 

Em c buồn khng khi c đơn

Một gian nh trống, một linh hồn

Ngy vắng, chiều xa thương thuơng qu

Mơ một ngy vui của tụi mnh

 

16/02/09

 

 

 

Phc họa một ma Xun

đang tới

 

 

 

những đm my đen đ tới, đ đi

những tế bo cho mừng trở lại

cỏ v cy nở mu xanh biếc

vạn vật như thể bắt đầu

 

khởi đầu một ngy mới

c niềm vui kh ni ra lời

tất cả đ đổi khc

với đất trời

 

bỗng dưng ta trẻ trung lạ kỳ

cy yu thương nở từng cụm nhỏ

chim yến bay rất đỗi tnh cờ

 

ta cũng đổi khc

rất thanh xun.

 

 

 

 

 

Những ngy của mệt mỏi

 

 

 

từ biệt nh, từ biệt nh những ngy đ sống

khng cn những g mới nữa

kể cả ngọn lửa

v tro than

 

thn xc v tr nhớ

sắp từ biệt

cuộc tnh ấy cũng chấm dứt

chn theo những u uất

v nỗi buồn

cn lại đy vết thương

khng lnh.

 

 

 

 

 

Ngọn lửa v thin đường đ mất

 

 

 

rất tnh cờ ta trở lại đ

đ nửa thế kỷ đi qua

với bắt đầu v những vết thương

khng thể no lnh lặn được

 

cy cối vẫn như thế

sương bay đi v trời rất xanh

mặt hồ vẫn yn tĩnh

ring ta, những dng nước mắt chảy

c thể no cuộc tnh như thế sao.

 

 

 

 

Bng đn chy

 

 

Như nh sng rồi cũng đổi mu

Như thinh khng

Như tĩnh lặng

Như đm

 

Anh sẽ kề cận bn em

Chờ trăng sng

Khng cần bng đn ấy nữa.

 

 

 

 

 

Vẫy tay cho những ma hư ảo

 

 

 

Như cnh bo tri về nẻo cuối

Chuyện đời nay đ cổ tch xưa

Bnh xe thổ mộ l từng bước

Ngựa đ chề kiếp sống bung

 

Vẫy tay cho những ma hư ảo

Tẩm liệm theo cng bng tịch dương

Chn kn từ nay đi mắt đ

Vĩnh biệt bnh minh rực rỡ mu

 

Thăm thẳm su l những muộn phiền

Đắng cay t điếng thịt da xương

Nuốt đi dng lệ tri trong mu

Thổ huyết hm qua với giận hờn

 

By biện chi những cảnh đoạn trường

Tặng nhau sao cảnh nt tang thương

Hiện đang một mối tnh bi hận

Mật đắng tro mi thm đắng cay

 

Bỏ lại đằng sau một nụ cười

Bỏ tnh bỏ nghĩa danh lợi tri

Từ nay v cả ngn sau nữa

Đừng nhắc tn ti giữa ci đời.

 

 

 

 

 

Để cảm ơn em tnh tri ngộ

 

 

 

Thề với hẹn lm chi thơ mới viết

Hẹn cng đi suốt cả mấy con đường

Với biển mặn trăng thề ta nguyện ước

Được cng nhau mi chẻ tc xe tơ

 

Vốn liếng anh chỉ một mối tnh si

Đ tiu cặn kẽ từ em bội ước

Đ khnh tận lng thủy chung ước hẹn

Thi cũng đnh, cng lỡ chuyện trăm năm

 

Nay đi chng ta cũng đ khng cn

Chừ rất t những ngy vui hạnh ngộ

Cũng lỡ dở lang dang chuyện hoang đường cũ

Ni lm chi lời ước nguyện mai sau

  

Đền b được g cuộc tnh khng trọn

Hi trăng non my trắng một con đường

Ngắt chm hoa khế ngọt cht dư hương

Để cảm tạ ơn em tnh tri ngộ

 

Xin cht gi xưa về đy tẩm liệm

Mộ n tnh khp lại kể từ đy

Xin cht nắng xưa của ma hạ cũ

Nn hương yu để thơm một quan ti.

 

 

 

Nghĩ tới một ngy

em rời khỏi Huế

 

 

 

Thế no rồi em cũng phải đi

Chim bay về ni, em sẽ biệt tăm hơi

Chuyện ly cch lc no cũng c

Em sẽ đi thật xa, bỏ Huế một mnh

 

Ruột quặn thắt bởi nghĩ tới nơi đ

Đừng trch những cơn mưa của Huế

Đừng on những con ve ku khi ma hạ về

Nếu Huế khng buồn th anh đu lm thi sỹ

 

Anh lớn ln bn ny tả ngạn

Nghe tiếng cho khuya lng khng muốn rời xa

Nhưng m rồi cũng phải đi

Người đi th phải xa, định mệnh đẩy đưa

Để mỗi khi rời Huế biết bao ngậm ngi

  

Như em rồi cũng phải đi xa, thật xa

Em thương Huế biết mấy, cũng c ngy gi biệt

Căn nh đ sẽ vắng bng em

Thật kh biết bao giờ em trở lại

 

Anh về lại đ biết đu m tm

Em xa ngi vẫn trng khơi biệt tăm biệt tch

Một mnh anh đi giữa phố phường

Lục lọi xem em c gởi lại vết tch g cho anh khng

 

Chuyện sinh ly, biệt xứ cũng l chuyện bnh thường

Nhưng mất em lng anh thương xt lắm

Hay l em gởi lại linh hồn ở lại đ

Để trầm hương ngt một dng sng.

 

 

 

 

Tiếng chung

 

 

 

Tiếng chung sng nay nghe ngn vang

Tiếng chung thức ti dậy một thời dĩ vng

Sng nước đuổi nhau cng tiếng chung

Ti muốn hụt hơi v ngn vọng

 

Tiếng chung khiến ti nhn thấy một chn đời

Bao nhiu kỷ niệm ngn nga của ngy thng cũ

Dĩ vng dồn dập khiến ti như muốn nghẹt thở

Chung ơi, chung ơi

 

Vậy l tiếng chung đi suốt chặng đường đời

Vy hm ti, giy xo ti đến hồi chung cuộc

Dẫu đi xa ngn vạn dặm vẫn nhớ thương hoi

Người đ xa, đi xa mi mi

  

Xin tha cho ti chung ơi chung ơi

Xa nhau như thế l đoạn tuyệt rồi

Chung cha ngn đời trong hơn ti

Như một đoạn kết

 

Nhưng thế no rồi ti cũng sẽ về nghe lại tiếng chung

Sm hối bao nhiu điều của dĩ vng

Nhớ đau từng khc ruột

Của ngy thng qua

 

Chung chiều vẫn ngn hoi như thế.

 

 

 

 

Hy đến tham dự

đm cưới đ đi

 

 

 

Em cứ đến tham dự đm cưới đ đi

Đ l lệnh của ngi Thm Hoa

Vng lọng v dn Nh nhạc

Tấu khc mỗi khi em bước tới

 

Em lại được ngi Đ thống đn rước

Th về chầu hầu

Qun dn hai bn đường tung h vạn tuế

 

Vng lọng, ngựa, qun hầu v cờ x

Nghim chỉnh đi bn em

Phường ngũ m của cung đnh phải tới

Cng xnh phch v nh nhạc

Đến nỗi hai họ quy phục

B Thm Hoa uy nghi trong quốc phục triều đnh

 

Em hy đến tham dự đm cưới đ

Quan Thm Hoa chờ em

Ch rể v c du v cng cảm tạ ơn đức

Ghi trn bảng vng bia đ.

 

 

  

Tiếng động

 

 

 

C những thời gian di ta khng nghe cả tiếng động

Im lm như đời sống

Giọt nước mắt khng chảy nữa

Thời gian khng đi qua

L chấm hết

 

Khng c g ngạc nhin nữa

Kể cả định mệnh

Những thăng trầm

V những lời th thầm của thị phi

Lời sm tấu đều v nghĩa

Ta thnh con nộm giữa cnh đồng.

 

 

 

Ở dưới đy su

 

 

 

Em sẽ trồng cy hoa thược dược

V nắng mưa

Khi những ma mưa bo tới

Cy sẽ rụng vng như chng ta

 

Giữa chng ta vạn điều bất trắc

C vạn điều chưa thể ni cng nhau

V trần gian cng vũ trụ chia tay

Khng thật biết kể những điều mong đợi

 

Chẳng thể l mộng giữa thực hay sao

V chung cuộc mọi điều đều tan biến

Cuộc tnh ấy cuộc tnh khng thể hiểu

Cũng vu vơ như mọi chuyện khng ngờ

 

Tưởng như thế l kết thc, chấm hết

Vẫn tương lai nối kết một tương lai

V vĩnh viễn cn nguyn hồn đứng đ

Một mối tnh mi mi những thương yu.

 

 

 

  

Những ngy thng đ qua

 

 

 

C những tnh cờ v những mơ mộng

Hạnh phc v khổ đau

Suốt chặng đường ấy

Ta đ gặt hi được g

Ngoi khổ đau

 

Em đ cho ta những tri đắng

Cảm ơn.

 

 

  

Lặng lẽ một buổi mai

 

 

 

Rất c những ngy như thế

Quẩn quanh đy như một nỗi buồn

Sự c mặt của hiện tại

Trở nn v nghĩa

 

Cy l vẫn xanh tươi

Hoa vẫn nở

C những ch chim đi qua nh mnh

Ca vui

Sao ta buồn qu

 

Mnh c rất nhiều những chuyện đổi mới

Như tri tim đ hư

Mắt v mi cũng đổi khc

Khng cn xanh nữa

Tuổi trẻ đ chấm dứt.

 

 

 

 

Con sng ấy

 

 

 

Một lần ấy ti qua đy

Một lần ấy

 

Đ tri trn từng ấy thng

Từng ấy năm

V bỏ đi

 

Con sng ấy đ trở lại

Như cọng bo

Tri qua đời mnh rốt cuộc

 

Con sng ấy đ chết.

 

 

 

Chiều rất buồn

 

 

 

Như những hng thng nằm ngủ trn vai anh

Những buổi chiều vng

Như em

 

Rồi những buổi chiều sẽ qua đi

Những buổi chiều khng mang một nghĩa no hết

Khng cn ai trn trần gian ny nữa

Chỉ l sự im lặng tuyệt đối

Của một buổi chiều

 

Chỉ l ci bng

Xiu về pha mặt trời

Đừng xa đi bầu trời ấy

Một mu xanh thấu tận chn trời

 

Nếu c thể c con chim bay về pha ấy

T điểm với một v sao mọc sớm

Anh chỉ ước ao chỉ thế đ

Trước khi trời tối hẳn.

 

 

 

Rồi mai em ở đu

 

 

 

Em rực rỡ từng một giy một pht

Nhớ thương nhau xin thắp cho nhang đn

Tro tn đ bay cng khắp tri đất

Tm gim ti bng dng một người thi

 

C hề chi chuyện sống chết ở đời

Miễn được thấy trong nhau cn chung thủy

Ở nơi thẳm su dưới đy linh hồn

Cn thắp sng ngọn đn tnh yu đ

 

Phật c dạy đời thật l bể khổ

Ti đu ngờ đau đến tận da xương

Những sợi tc cng với đi mắt đ

Dấu chn xưa hằn từng bước trong đời

 

C người ni khi người đ gi rồi

Một lần cuối n lại thời trai trẻ

Trong qun nhớ của cuộc đời st lại

Ti thấy em nguyn vẹn ở trong hồn.

 

 

Đ trễ muộn rồi

 

 

 

Cầm bằng như đ trễ cả rồi

Dở dang, tất cả thế gian ơi

Trẻ trung ngay cả trong tay nắm

Đ muộn em ơi, muộn cả rồi

 

Em ơi trăng c khi về trễ

My c khi no đợi nắng ln

C ni chi cũng l dang dở

C ni chi cũng trễ muộn rồi

 

Đ nt vng phai, qu trễ rồi

Trăng thề chung thủy bước chung đi

Nghĩa tnh đ hết mong g nữa

M ni chi thề thốt nặng lời

 

Mai mốt đy anh cũng bỏ đời

Bỏ tnh, bỏ nghĩa, bỏ thương yu

Em c thương anh th nhớ lấy

Đốt gim hương nguyện, đốt hương yu.

 

 

Lng ngỗng v cuộc tm kiếm

kỳ th

 

 

 

Anh muốn lm một chuyến đi xa

Vượt cả đường sng v đường biển

Dẫu kh khăn cch mấy anh muốn thấy em

L của anh

 

Em nhớ rắc lng ngỗng trn lối đi

Anh sẽ d la tm em mọi miền

Cuối cng, thế no anh cũng gặp lại em

Qua bao du bể

 

Anh by giờ trở lại người bnh thường

Nỏ thần v gươm đ bị v hiệu ha

Ngay cả thnh Cổ Loa

Cũng đ dẹp bỏ

Anh sẽ đi theo em

Về chơi Huế

  

Em mở cửa con tim em đi

Anh sẽ lưu ngụ suốt đời ở đ

Với v ngần mộng mị

Thơm ngt hương trầm

 

Đnh phải thua định mệnh đi em

Đừng trốn chạy như ngy xưa nữa

Cuối cng ta gặp lại nhau

Một đời ước hẹn

 

Cuộc tm kiếm kỳ th biết bao

Cảm ơn lng ngỗng v Huế

Đ tm được em.

 

 

 

Buổi sng

 

 

 

Những hoa tm cũng nở

Tựa hm qua

Đất cng trời vắng lặng

Như chng ta

 

Hy đi su vo sự sống

Sẽ thấy g

Ngoi những hạt lệ

 

Hạt lệ buồn.

 

 

 

 

 

Tế bo

 

 

 

Với những ngy thng v ti

Như những tảng băng

Cũng lụi tn

 

Nghe những tn phai rơi rụng

Chiều t

Những đa hoa cẩm chướng

Vẫn đỏ ối

Sắp rụng

 

Ti cn nỗi thinh khng no nữa

Như những tế bo

Đ chết.

 

 

 

Những phiến hư khng

 

 

 

Như my v trời

Trong hư ảo

L ti

 

Những l thin thu từ trời

Mặt trăng v nh sao vốn khng c thực

Như tnh ta

 

Một thuở ấy ta v em cng nhau xy cất

Một lu đi v một thủy cung

Những ước hẹn với v ngn ước hẹn

Đ tan bay trong một lc khng ngờ

 

i những phiến phiu bồng thuở trước

Đ khng cn dấu tch ở nơi đu.

 

Những khng gian vắng

 

 

 

C thấy khng những đợt hư hao

Trn những sợi tc

Dưới đy tim

 

C điều g khng chiều nay

Một thời đ hết

Những quanh quẩn của khng gian

V kiếp người

Cng sự hủy diệt

Như những cnh cy kh

Đ ho a.

 

 

V cnh lộc non

 

 

 

Anh cn rất t những ngy ma xun

Những ngy ma hạ ma đng đ hết

Kể cả ma thu

 

Em thật như con chim n lao xuống đy vực

Tm lại tnh nhn đ mất

Cn lại dấu tch tri tim khng

V bộ xương

 

Em đừng mất cng tm kiếm nữa

Như thể, tnh đ chết

Trong hang động no đ

Của dĩ vng

 

Em đừng tra cứu những nụ hn v những son mi

Của thời hạnh phc

Đừng đi tm ma xun thứ nhất

V cnh lộc non

Tất cả - đ l tro bụi.

 

 

 

 

 

Khi cuộc tnh đi qua

 

 

 

Những bng hoa quỳ với tuổi thanh xun

Những son mi đ nhạt

Lời ni dối

V giận hờn

 

L cuộc tnh đ chết

 

Cn lại l niềm đau

Như giếng su

Ko di cho đến thời kết cuộc

 

Ở một nơi khc

L niềm đau.

 

 

Được một ngy thuở trước

 

 

 

Những bng hoa ph phiếm đ qua

Qu hiếm biết bao những ngy thng cũ

Khi những sợi tc bạc trắng

Tri tim kh

Với rất nhiều nỗi buồn

 

Cuộc tnh ấy cũng đ chết

Vết sẹo y nguyn

Ước mơ bầm nt những cơn m sảng

Cng những mộng mị

 

Những tri đắng đ ăn

Những phiu lưu đ qua

Mật ngọt nếm trải

Chặng đường ấy nay sắp hết

 

Nhưng ta vẫn ước mơ sống lại

Một ngy thuở trước.

 

 

 

Ngi nh của ng Ngoại

 

 

 

Cc chu ti thường ra biển

Gi v ct hay đa giỡn

Ban đm c những v sao dạo chơi

Ti rất thch những lc ny

 

Những vỏ s nằm chết ở đ

Khng ai để đến chng n nữa

Thật tội nghiệp

V khng c một gi trị lời no nữa

 

Thật ra ng ngoại cũng vậy

Đ đến thời kỳ ấy rồi

ng ngoại đ xy những ta nh trn đ

Rốt cuộc, gi cuốn tri

 

Dấu tch cn lại l những k ức

Một thời đ.

 

 

 

Thư về Huế

 

 

 

Những con chim sẻ, chim cha vi, con chiền chiện

Đang ma ca

Những ao bo, giếng nước lạnh v nắng ấm

Một sng xun

Trong đời ta

Một thời đ lỡ

 

Như đ lỗi hẹn với cỏ may

Như đ qun v nhớ

Những o mới thơm mi băng phiến

Trong dĩ vng

 

Hy thức dậy đi tr nhớ nhỏ nhoi

Phải lục lọi xem những ngy đ cũ

Phải tm cho được tiếng thở của ch nhện

trong s nh đ ở

V bước đi rất khẽ của chng kiến đen

 

 

Hng xm đ thức dậy chưa

Hy ra xem

C lời ru của hng tre mới

Những cy măng đ mọc đầu ma

Chim mung v cỏ

Đ thay o mới

Cho đn một ngy rất trẻ

Như ta đ gi

 

Những sợi tc bạc buồn b im lm

Phần cn lại một thời dĩ vng

Phải bo cho dĩ vng biết

Hm nay c buổi chiều t

 

Xin tạ lỗi em

Ta đ đến trễ

Mọi chuyện đ được xếp đặt

Như căn phng của tri tim đ cũ

Tiếng đập của hai buồng phổi mệt mỏi chiều nay

 

Xin lỗi em

Xin lỗi một thời đ sống

Như đ lựa chọn những nhầm lẫn

Rất tnh cờ.

 

 

 

 

 

Những nẻo đường

 

 

 

Bước chn vo ni Ty Vn

Dấu in đẫm lệ mấy lần qua đy

Thuận An nắng ngập sum vầy

My xa Bảng Lảng nắng gầy Vạn Xun

Trường Tiền, Cồn Hến my tần

Cn thơm kỷ niệm cn nồng tc my

o ai bay giữa nắng đầy

Sng thơm lụa trắng chiều ngy ngất lng

Nhịp chn ai dội trong hồn

Vang m guốc mộc bn cồn D Vin

Sao khuya bước nhẹ hoa đm

Hong lan trở giấc trăng ln nội thnh

Gt tần phi mấy mong manh

Hỡi lng ct bụi nhạt cnh hoa xưa

 

Bao Vinh nắng giọt mưa trưa

Đầy khoan gi ni cho đưa biển mời

Trăng lao xao ni những lời

Gọi my sum họp giữa đời mnh mng

San h lng lnh bi lng

Đầy trăng bng ni giữa dng thời gian

Nhịp chn xưa mấy ngỡ ngng

Cn hương đm ấy cn bng hong xưa.

 

 

 

Liễu hạ

 

 

 

Mười năm khng trở lại

Nhn bng ngy hắt hiu

Ngọn ng đồng đợi gi

Cnh diều bay trong chiều

 

Ta đ l ly khch

Cn đu ngọn cỏ hoa

Cht nắng hồng thng hạ

Uẩn lng như rượu cay

 

Bạn b năm bảy đứa

Nổi tri với thng ngy

Tre xanh cn im bng

Chiều đ nhớ nhung đầy

 

Nắng chiều trn mi hin

C ai cn gn giữ

Nếp cũ bao nắng mưa

Trang thờ hương đ lạnh

 

 Cnh đồng thơm la mạ

So diều bay ngỡ ngng

Cht hoa đồng cỏ nội

Cũng đủ lng ta say

 

Xa qu nửa nổi đời

Dư vị cố hương ơi

Cn trng mong g nữa

My trắng bay ngang trời.

 

 

 

 

 

 

Cơn mưa ring cuối cng / 3

 

 

 

Bởi vậy mỗi khi bo tố qua đời mnh

Dẫu ở đu, nơi no trn mặt đất

Cũng nhớ về chốn cũ

Xt thương biết bao

 

Dẫu l em ở dưới đy vực c ngn thng reo

Cng tiếng chim ku v hoa nở

Hoặc em ở phương no ở xa

Th anh vẫn nhớ tới em

 

Rớt nước mắt khi mất nhau

Đoạn cht của cuộc đời ngn lần cay nghiệt

Em đ c đủ cho em một ngi nh hạnh phc

Cn ring anh th sao

 

 Ba mươi năm sau anh trở lại Huế

C mưa dĩ vng ko tới

C tiếng sấm chớp giận dữ, trch cứ

V tiếng cy cỏ gy đổ, tan tnh

Trch anh, kẻ bội bạc quay về

 

Anh muốn quỳ tạ lỗi với cơn mưa ấy

Tạ lỗi em v Huế

Như thế l kết thc một đời tnh

Ngn lời bi lụy.

 

(Dec.30.08)

 

 

 

 

Chc mừng một người ở xa

 

 

 

Đất trời đ c nhiều phần thay đổi

Đ l chu kỳ của một năm mới

Đến như một sự tất nhin

Như anh yu em

 

Đầu năm em hy xuất hnh đi về pha nơi anh ở

Anh đợi em v tặng em đa hoa hồng mới nở

lc giao thừa

V giọt sương thứ nhất anh lấy được từ một l sen

Tiếng chim sẽ ku đầu ngy năm mới

Anh mặc o mu vng đn em từ đầu xa lộ

Cc xe hơi đồng loạt h ci mừng đn em

Học sinh được nghỉ ngy hm nay

V đ l ngy lễ trọng của năm

Cng sở cũng phải đng cửa

V em l nữ hong từ phương đng tới

 

 Hoa Kỳ sẽ dnh ngy đ nghỉ lễ để tưởng nhớ em

Cờ x rợp trời

C tiếng vỗ tay vang một gc trời

Khi em tới

 

Diễn văn đầu tin anh đọc cho mừng em

V chc em một năm Kỷ Sửu an khang thịnh vượng

Bầy chim n từng đon bay về

Đất trời hợp cẩn

Cn em th mang nụ cười vui cho nhn gian.

 

 

Chỉ c anh mới nhận ra em

 

 

 

Ti l kẻ lưu dn trở về thăm Huế

C nhận ra ti khng Kim Thm đy

Đổi dng thay hnh mọi điều c khc

Huế khng nhận ra ti thật qu khng ngờ

 

Ruột gan ti đy vẫn cn si sục

Mu thịt ti đy Huế qu đậm đ

Trong buồng phổi trn đầy hơi thở Huế

Thể xc cn hồn vẫn y nguyn

 

Cắt từng miếng da non nhn xem, ti vẫn vậy

Chảy rng rng trong mu nước sng Hương

Tết lại về trn thnh phố thn thương

Ti đến Huế với v ngần ước vọng

 

Bỗng ti thấy em cũng về lại đ

Em bơ vơ trn những luống hư hao

Em của năm xưa em của dại khờ

Ti chợt thấy mnh được như trẻ lại

 

Ti chỉ thấy em v chỉ em thi

L Huế trong ton thnh phố cũ

i thn yu với trăm ngn kỷ niệm

Đốt đuốc cả đời mới thấy em đy

 

Ti lại cng em đi thăm chợ tết

Em np mnh sưởi ấm với vai ti

Đi mắt, nụ cười, mi hồng rực rỡ

Huế đy rồi nhờ c em ti.

 

(09)

 

Hương sen

 

 

 

Khi trở lại nhớ hi gim anh cnh hoa sen

Nơi m ảnh của thời ấy

Với nụ hn tnh đầu

 

Thương nhớ biết bao ma hạ ấy

Anh th bay min man trn những đm my

Chứng tỏ hiệu năng của một chng trai xứ Huế

Cn em th dựa vo cy phượng vĩ v ngủ ngon cng với giấc mơ

Cho đến khi anh thức em dậy

 

Huế vy quanh với những ao sen

Chiu đi những cặp tnh nhn nghỉ học

Lc h về với tiếng ve ku khắp mọi đường phố

Ti yu em bởi đ

 

i sng nước hồ ao chỗ no cũng dng ln niềm nhớ

Em đnh bỏ đi sao

Anh khng dm vo Đại Nội

Sợ cảnh hoang vắng của thnh quch

  

Những rong ru trn thượng thnh

Sợ gt tần phi ru phủ

Tiếng ngựa h cn vọng lại khc tứ đại cảnh ai ht

Ở tam cung lục viện

 

Vậy m ti đ bỏ Huế gần bốn mươi năm

Hương sen vẫn ngọt trong cỏ hồng

Em hi trộm đưa ti cht l sen

Che nắng che mưa mỗi khi lang thang trn tri đất.

 

 

 

 

Hoa đ

 

 

 

Anh mở rộng hai tay tm em

Anh mở rộng lng ra để đợi chờ

Anh hong tay đợi người tri kỷ

Chỉ thấy hư v v hư v

 

Anh ra cửa bể tm em

Biển th xanh v cơn bo tới

Cuốn mất cuộc tnh trong biển mặn

Anh chờ em trn tầng my cao

 

C hay khng một cuộc tnh đ

Khng v c cng nghĩa như nhau

Em hiện đến rồi em biến mất

Chim bay về ni ti rồi

 

 i những lời dịu ngọt bay đi

Bao nhiu l những hư huyển

Anh m vầng trn v khc

Hnh bng em tan trong sương bay

 

Thi, nhận anh l phiến đ buồn

Nếu c sng gi, động đất xin tạt nơi anh

Anh sẽ mở rộng đi tay m gh lấy em

D biết đ l ảo ảnh.

 

(25 Feb 2009)

 

 

 

 

Chung cuộc TKL

 

 

Biết l em đang yn giấc nhưng anh vẫn thức em dậy

Để loan bo một tin vui hết sức

V từ nay em l của anh, mi mi

 

Tựa như chuyện xưa mnh đ đọc

Một hm cng cha đang ngủ ngon trn đồng cỏ

Bị đnh thức v một hong tử gọi dậy

Hai đứa chạy nhảy hồn nhin, anh hn em

Từ đ c chuyện thần thoại

 

Cảm ơn em đ lm những điều anh dặn

Em đ đến thăm đồng cỏ xanh

Trời đất đ pha mu rực rỡ đn mừng

Khng c bức tranh no đẹp hơn thế nữa

 

Bn cạnh l lũ chu vy quanh, cho mừng c du mới

B con vui vẻ hn hoan v c thnh vin tuyệt vời

Em cũng đi thăm từng ngọn cỏ, cy chanh anh trồng

Thược dược, mng cầu, mt, ổi, ngọn rau răm

  

Chim chc bay liệng đầy trời

Ngay cả con giun dế, sắp hng đn em tới

Cn anh th nở mặt nở my

Với lng, với xm

 

Em đ thắp nhang trn bn thờ tổ tin

Để từ nay chnh thức l con du nh anh

Chung cuộc, chuyện nhị thập tứ hiếu em đ lm đủ

Vui như thế mong cũng khng c được

 

Em ngoan, ngủ tiếp đi với cơn mộng

Mai đn xun về.

 

(Thng ging 09)

 

 

 

BẠT

Từ những ngy cn theo học triết l tại đại học Sorbonne ti đ mơ hồ nghĩ mỗi dn tộc bao giờ cũng c một nền triết học ring. Bởi v, triết học, trn mọi bnh diện no đ, rt lại, chnh l thức được hệ thống ha v thuấn ty ha, l một tổng hợp nhn sinh quan v vũ trụ quan. Ti cũng nghĩ, từ ci nhn dựa lưng vo dn tộc đ, nn thật mạnh thật su xuống từng sợi rễ chằng chịt trong lng đất, ti nghĩ mỗi tập thể nằm trong lng dn tộc cũng c một triết l ring. Phải c, c chứ, một triết l rất Huế, phải c một triết l của tnh yu, cũng như c triết l thi ca, triết l m nhạc.

Thơ của Kim Thm, đọc suốt một đm qua, bỗng nhin mang lại cho ti cảm tưởng ấm p. Trong đm, thật kỳ lạ, những dng chữ viết tay rất đẹp của Thm giống như những dng cổ ngữ bị che phủ bởi ru phong bỗng hiện ra dần dần r nt. Thơ đ hiện ra như chứng liệu chứng minh cho ti thấy c một triết l của thi ca, c một triết l của Huế tất cả c đọng lại, kết tinh lại thnh một quan niệm triết học rất nhn bản, rất người.

Người đọc sẽ tự hỏi ci phong thi nghiễm nhin, ci thi độ rộng lượng bao la, ci nhn soi thấu đời như c như khng, như hữu thể m cũng vẫn hư v, khng m c ở trước mặt, l nhn sinh quan của thi sĩ, l triết học Phật gio, l triết l của Huế hay của thơ? Ci tm hồn tnh tự ring tư m đầy ắp dn tộc, cơn đam m nồng nn đầy thể xc m rất đỗi tinh thần đ l thơ, l Huế, l Kim Thm hay l Việt Nam? Kim Thm l g lưu dn hay l Ti phượng hong bay l Hạt bụi của trời hay l những nhnh sng chia biệt, l v thường, l ấn kiếm xin trả lại cho đời hay chnh l những cơn mơ của thời hạnh phc, l đi mắt buồn đứng dưới mi tam quan.

Thơ Kim Thm l tất cả những thứ đ. Bởi v chnh Kim Thm l tất cả những thứ đ. L tr tưởng phượng hong bay. L Huế trong những tế bo k ức thẫm su đ. Thơ Kim Thm c triết l Huế, rung động Huế, tnh yu Huế. Đam m Huế. Thơ đ c cả cuộc đời lẫn v thường, tnh yu v tuyệt vọng, hn hoan v thống khổ. C Việt Nam. C kiếp người? Huế no khng Việt Nam? Người no khng tnh tự? Đam m no khng đớn đau? Hữu thể no khng v thường? V hư v no khng l khởi nguồn của một sinh động mới?

Những người đ gặp Kim Thm, những bằng hữu của Thm, như Nguyễn Anh Tuấn, như Du Tử L, như Du Min nhn thấy ngay trong thơ Kim Thm, Huế m rất Việt Nam, Việt Nam khng bao giờ qun Huế, c ngao ngn lẫn khuất trong đam m, nhn thấy định mệnh, thấy hư v mỗi lần dần bước vo đời. Nhưng những bằng hữu của Kim Thm cn nhn ngoi Kim Thm đa dạng m đơn thuần, mu thuẫn m thuần l, đng thế, những bằng hữu của Thm cn nhn thấy một Kim Thm khc nữa:

Ta lẫm liệt đi trn ngn ging bo

Tay vung gươm chm nt những ươn hn

Chẳng bao giờ l một kẻ tham lam

Chn ngạo mạn bước đi cười nửa miệng

 

Đời tặng ta với mun ngn quỷ quyệt

Ta khước từ lm kẻ lạ khng quen

Để suốt đời cng bằng hữu anh em

Nhấp chn rượu ngang tng như đ ni

Ci triết l bằng hữu, triết l huynh đệ, triết l ngang tng chnh l một trong những triết l lu đời v su sắc nhất tiềm ẩn trong triết học Đng phương, N chnh l ci triết l m từ lu chng ta mong nhớ. Từ mấy chục năm nay. Cng mong nhớ hơn kể từ mười năm nay, trn con đường lưu lạc

NGUYN SA

 

 

 

 

 

MỤC LỤC

 

 

Đọc thơ Kim Thm

Quyền năng của đứa em gi thằng bạn

Một đoạn tả về con em gi thằng bạn

Ngi nh ở ven sng

Hồi tưởng của hồi tưởng

Cuộc phiu lưu kỳ lạ

Cơn mưa của chng ta/phần I

Cơn mưa ring của chng ta/2

Truyền thuyết về cy Ging sinh

Đoạn hai của bi hồi tưởng

Con đ c kết hoa vạn thọ/đoạn 1

Khi về đ

Cnh đồng

Dạ tiệc

Đăng quang

Dư vị

Mai mốt em khng cn ở căn nh đ

Người mặc o knh vạn hoa

Em mặc o mu vng

Hải đường say nắng

Tưởng nhớ

Happy Valentine KLT

B nhiệm một cuộc tnh

Những ngy thng tới

Được nhn lại Huế

Viễn mộng H Nội

Nữ Thiền sư

Thưa Thin sư, Gio sư TKL

Con đ c kết hoa vạn thọ/đoạn 2

Tri tim bn tri

Cơn mơ

Nh thm hiểm bị bỏ rơi

Anh sẽ ru em ngủ

Dấu vết I

Như Huế, như em

Bi biệt Huế

Giận lẫy Huế

Đoạn cuối của bi Hồi tưởng

Bng my

Những ngy thi, đ cũ

Những đổi thay

Huỷ diệt

Cảm ơn

Nghĩa tnh ring

Vườn trưa

Dẫu em ở đu/ đoạn 1

Dẫu em ở đu/2

KLT của anh

Phc hoạ một ma xun đang tới

Những ngy của mệt mỏi

Ngọn lửa v thin đường đ mất

Bng đn chy

Vẫy tay cho những ma hư ảo

Để cảm ơn em tnh tri ngộ

Nghĩ tới một ngy em rời khỏi Huế

Tiếng chung

Hy đến tham dự đm cưới đ đi

Tiếng động

Ở dưới đy su

Những ngy thng đ qua

Lặng lẽ một buổi mai

Con sng ấy

Chiều rất buồn

Rồi mai em ở đu

Đ trễ muộn rồi

Lng ngỗng v cuộc tm kiếm kỳ th

Buổi sng

Tế bo

Những phiến hư khng

Những khng gian vắng

V cnh lộc non

Khi cuộc tnh đi qua

Được một ngy thuở trước

Ngi nh của ng ngoại

Thư về Huế

Những nẻo đường

Liễu hạ

Cơn mưa ring cuối cng/3

Chc mừng một người ở xa

Chỉ c anh mới nhận ra em

Hương sen

Hoa đ

Chung cuộc TKL

Bạt