Họa Sĩ THANH TRÍ – TRANH LỤA VÀ THƠ

…Như người xưa quan niệm Thi trung hữu Họa , Họa trung hũu Thi  .Trong Thơ có họa (lời thơ và vần điệu  đã gợi hình, gợi sắc như một bức họa) . Trong Họa có Thơ (trong họa lại lung linh ẩn hiện hồn thơ ) , Thanh Trí nghĩ  trong Hoạ còn có âm thanh trầm bỗng ,người họa sĩ  còn cảm nhận được cả giai điệu âm tiết  qua màu sắc và dường nét của họ đang vẽ , đang sáng tác .

Hội họa và thơ là hai ngôn ngữ trong những ngôn ngữ  mà người nghệ sĩ dùng để diễn tả những cảm nhận , những vui buồn ước mơ, những suy tư sáng tạo. Thanh Trí vừa yêu họa lại vừa yêu thơ,  nên đã dùng cả hai ngôn ngữ để chuyên chở những ý tưởng  của mình  .Thanh Trí còn muốn thơ và họa quyện hòa cùng âm thanh trầm bổng (nhưng tiếc thay , Thanh Trí không có năng khiếu về âm nhạc, nên …xin  mượn tài người)

Mới đây, trong buổi giới thiệu Tập Tranh và Thơ Thanh Trí tại VIVO Center San Jose 1/2005 đã thấy tranh và thơ của Thanh Trí quyện hòa cùng âm thanh trầm bổng  qua tiếng sáo trúc, tiếng  thơ ngâm của nghệ sĩ Đan Hùng “Bóng Cô Đào Say”,  tiếng đàn, giọng hát của Kiều Tuý Vinh “ Tiếng Sóng Ru Con.”(phổ nhạc Kiều Tuý).., đã làm xúc động lòng người thưởng lãm .

Trong buổi triển lãm tranh và ra mắt tập Tranh và Thơ Thanh Trí tại Đan Chí Art Gallery Westminster 4/2005  , Quan khách  đã lắng nghe tiếng ngâm của nghệ sĩ Phương Hạnh, nghệ sĩ Hà Phương và tiếng sáo truc của nghệ sĩ Hải Bộ, để thấy cái gợi hình, gợi sắc (thơ) lung linh ẩn hiện cái hồn nghệ thuật của tranh  trong âm điệu tiết tấu .

Cánh Võng Thời Gian

( Hà Phương ngâm Hải Bộ sáo truc)

The Time hammock

Cánh võng thời gian lộng giữa vời

Trời trăng hai mối cột chơi vơi

Đêm đưa hồn mộng thăm cung Quảng

Ngày đẩy tâm linh sáng đạo đời…

Mạng lưới giăng mây không kẻ lọt

Nắng mưa luân chuyển vẫn còn trôi

Ngày đêm thức tỉnh mầm Sinh Trụ

Từng phút hoại không chẳng nhẹ vơi”

 

Thời Gian và Không Gian

– Time and Space

***

Ai đã từng sống tại quê hương sau 1975 sẽ hiểu ngay tại sao Thanh Trí viết và vẽ về “Bóng Cô Đào Say”.- Chúng tôi,- những phụ nữ với cuộc sống nhẹ nhàng và êm đềm trước 75, những tưởng suốt đời chỉ làm những người vợ, người mẹ, người cô giáo, người họa sĩ v.v…, để vẫn được tiếp tục mơ mộng, lãng mạn trong thế giới người vợ, người mẹ hiền của gia đình. những năm tháng sau 1975 đa số chúng tôi đã vào đời, ngỡ ngàng với vai trò mới “Dưới trời dâu biển ta bà” để luôn phập phồng lo sợ với một điều gì chưa đến và ngậm người với cái gì đã mất, mà vẫn phải tạo một vẻ bình an đầy kịch tính để rồi cảm thấy chếnh choáng say và nhìn hình bóng mình trong cuộc sống mới mà tự hỏi “bóng người hay bóng ta?”, “bóng người hay bóng ta?” và dù bóng ai thì rồi cũng “hòa cùng một lệ đắng bút mời ta say”.(Hoàng Hương Thủy)

Bóng Cô Đào Say

( Hà Phương ngâm Hải Bộ sáo trúc)

Hồn ai lạc chốn mây ngàn

Ngã nghiêng sánh bước bên nàng trăng say

Rượu đời một hủ đắng cay

Mấy lời tâm sự bổng bay giữa vời

Nỗi lòng mấy sợi buông lơi

Trông hơi chếnh choáng bóng người hay ta

Bóng ta hay người

Bóng người hay ta

Dưới trời dâu biển ta bà

Đèn khuya chiếc bóng trăng tà lẻ loi

Bên ly màu nước nay vơi

Hoà cùng lệ đắng bút mời ta say

 

Cô Đào Say

Trước khi diễn ngâm  thơ của Thanh Trí. Nghệ sĩ Phương Hạnh có đôi lời với cô giáo cũ. Cô giáo mà Phương Hạnh đã xa cách hơn 30 năm qua. Kính thưa quí vị cô giáo mà Phương Hạnh rất kính phục mến mộ. Thuở đó Phương Hạnh cũng đã mơ ước lớn lên sẽ thành một hoạ sĩ như cô. Hôm nay Phương Hạnh đứng trước một rừng nghệ thuật , Phương Hạnh phải nói là Phương Hạnh rất xúc động và hãnh diện. Phương Hạnh nhìn những tác phẩm nghệ thuật của cô, Phương Hạnh đã tìm lại được những kỷ niệm của một thời thơ ấu ở miền Thuỳ Dương Cát Trắng. Những Kỷ niệm của tuổi học trò tuổi mộng mơ và của tuổi Nữ Sinh Áo Trắng. Phương Hạnh xin cám ơn cô đã cho Phương Hạnh lean đây để ngâm những vần thơ của cô. Những vần thơ tuy rất mới với Phương Hạnh nhưng rất gần gũi. Phương Hạnh xin cầu chúc cho cô đạt được những gì cô mơ ước và nhất là có nhiều sức khoẻ và cảm hứng để tiếp tục sáng tác cho đời.

Tìm  Bóng

Phương Hạnh  diễn ngâm

Rẻ lối nhẹ nhàng sợ nước chao

Nghiêng mình tìm bóng lặng bờ ao

Sáng loà ảo ảnh trong khung lạnh

Thời gian ngưng đọng phút chiêm bao

 

Mặt nàng thoáng hiện nét “ly Tao”

Tóc huyền óng ả gió vờn xao

Môi nồng ứơm thử  hôn bóng rọi

Mặt hồ bỗng gợn tiếng cười khao

 

Xóa cả hình hài dưới đáy ao  

“ Aỏ ảnh làm sao bắt được nào”? 1

Giật mình nhẹ vuốt làn tóc lại

Ngước mặt nhìn trời vời vợi cao…!

 

Cô đơn một thoáng trong hư ảo.

Hõi bóng thân yêu giọt nước nào

Searching For One’s  Own Reflection in the water

 

A fleeting sense of loneliness touches the heart

Oh my endearing image, which drop of water enfolds you ?

Hoa Cuối Mùa

Yếm Hoa

Phương Hạnh  diễn ngâm

Lotus Petal

Y ếm nàng tôi dệt bằng hoa

uyết xanh pha lá lượt là dáng em

ếm nàng đôi dãi mây chen

ung linh nhuỵ thắm nụ sen thẹn thùng

 

ếm nàng gió thoảng tơ chùng

E  ấp cành lá ngại ngùng bướm  ong

ếm nàng chiếc cánh toả hương

rắng trong tinh khiết nhẹ vương dưới trời

Yếm Hoa   Lotus Petal

Nâng Niu

Hương Sắc Dịu Dàng

Hong Nắng Mới

Hong Nắng Mới

Tóc huyền hong nắng mới

Hạt sữa mọng hương trinh

Bên song ánh vàng rọi

Lung linh nét hữu tình

Bài viết liên quan