MỘT NỬA NGƯỜI ĐÀN BÀ

Một người bạn viết thư “Trưng Cầu Nam Ý” với câu hỏi: “Nếu ai chỉ cần một nửa người đàn bà thì là nửa nào?”

Câu hỏi ngỡ như dễ mà lại rất khó. Khó bởi vì chỉ có nói đến phương tiện mà không nói rõ mục đích. Phương tiện là một nửa người đàn bà. Nhưng cần một nửa người đàn bà để làm gì và nếu “có làm gì” thì làm trong trường hợp nào và thời điểm ra làm sao?

Nếu để làm thịt thì phải phân ra “nửa nạc, nửa mỡ.” Sẽ có ngưòi thích nạc cho chắc, nhưng cũng có người thích mỡ cho trơn.

Nếu để làm tình thì “tình trong như đã, mặt ngoài còn e.” Thầy kiện thì thích tình trong như đã, thầy giáo thì thích mặt ngoài còn e.

Nếu để làm tội thì “có tội thì lội xuống sông, mai mốt có chồng thì lội mà lên.” Bồ thì thích lội xuống sông, chồng thì thích lội mà lên.

Nếu để làm thơ thì “nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường.” Nửa nào cũng viễn mơ lỗ vốn cả nên anh thi sĩ nào cũng nghèo rớt mồng tơi.

Nếu để làm vợ thì đừng quên câu nói lãng mạn, chua lè như dấm nhưng thực tế lại đúng phong phóc, rằng là: “Muốn quên người yêu trọn vẹn nhất là lấy người yêu về làm vợ!”

Đó là những chuyện xưa nay làm. Chẳng có gã đàn ông nào lại lẩm cẩm đi “giải mã” một nửa người đàn bà để xem nó ra làm sao.

Riêng tại hạ là gã đàn ông đã lên chức ông nội, ông ngoại và đang trả lời phỏng vấn mục “Trưng Cầu Nam Ý” nầy thì cũng đã có kinh nghiệm chiến trường 35 + 10 năm với một phụ nữ con nhà miền sông Hương, núi Ngự. Nàng thoạt nhìn đi thì 46; nhưng nhìn lại thì 64. Không sao! Năm tháng không phải là đơn vị đáng tin cậy để đo lường tuổi tác của một người đàn bà.

Một gã khờ hay một triết gia phương Tây nào đó đã nịnh đầm nói rằng: “Sự thành công nào của người đàn ông cũng có bóng dáng người đàn bà đứng ở sau lưng”. Tại hạ xin thêm một cái đuôi đầy kinh nghiệm trầy da phỏng trán, rằng là: “Sự thất bại nào của người đàn ông cũng có bóng dáng người đàn bà đứng ở trước mặt!”

Thế thì nếu phải chọn một nửa người đàn bà thì chọn nửa nào đây?

Chuyện chọn lựa một người đàn bà là chuyện quan trọng sống chết đối với một người đàn ông đến hồi tuyệt vọng nên dám lấy người yêu làm vợ; nay phải chọn một nửa lại càng là chuyện sinh tử hơn. Xin đừng lấy đó làm chơi. Chọn một nửa là chọn một nửa. Chọn một nửa của 100 = 50! Chọn một nửa người đàn bà là phải xẻ ngang hay xẻ dọc họ ra làm hai. Nếu sợ xẻ bằng dao kéo không được thì hãy xẻ trong ý nghĩ.

Này bạn nhé! Nếu cắt ngang: Chọn nửa trên về cũng khó thở vì chỉ có nghĩ, nhìn, nói, chọc giận… mà không màng đến chuyện gió Sở mưa Tần thì sẽ rơi vào cảnh Hồn Bướm Mơ Tiên, sẽ không ổn vì không hiện thực. Chọn nửa dưới càng dễ phiền não hơn vì da thịt nào chăng nữa mà không được điểm tô bằng vẻ đẹp tinh thần thì không có giá trị bằng vài ba chục kí lô thịt bò, thịt lợn!

Khi cắt ngang không được thì phải xẻ dọc.

Nếu xẻ ra thành hai mảnh trước và sau thì coi chừng rơi vào cảnh “người con gái nào nhìn đằng sau cũng đẹp…!” Vẻ đẹp bình nguyên tuy không gây sóng gió bằng vẻ đẹp núi đồi, khe suối nhưng bảo đảm an ninh trật tự hơn. Lấy tinh thần đa số mà nói, những người chỉ thích an thân và chẳng muốn sống được nhìn ngắm vẻ đẹp hùng tráng hút hồn của núi đồi, khe suối thường gặp ở các trại mù.

Nếu chia ra hai phần thì có bên phải và bên trái. Đệ nhất quan trọng là bên trái có trái tim và bên phải có lá gan. Người đàn bà có trái tim thổn thức mà không có sự gan lì, dám “xăm xăm băng lối vườn khuya một mình” như Thúy Kiều tìm hơi Kim Trọng thì có gì cuốn hút không nhỉ?! Ngược lại, người đàn bà có gan cóc tía dám nói, dám làm mà không cảm xúc thương yêu và bồi hồi rung động thì cuộc đời nầy sẽ ra sao?!

Nhưng vì bạn chỉ được quyền chọn được một nửa. Bạn chỉ có thể chọn tâm hồn hay đảm lược của người đàn bà mà thôi. Thử đi viếng những người đàn bà nổi tiếng trong lịch sử. Từ Võ Tắc Thiên đến Từ Hy Thái Hậu của Tàu; từ Cléopâtre đến Victoria của Tây; từ bà Âu Cơ đến Huyền Trân Công Chúa của ta… bạn sẽ quý trái tim hay lá gan của người phụ nữ? Có lẽ, có lẽ… nếu không cất chung bàn tay mềm và lưỡi gươm bén trong cùng một thân xác người đàn bà thì thà để bàn tay mềm bóp nghẹt đời ta thành mây khói một cách êm ái hơn là phó mặc súng gươm tung hoành trong tay người đẹp kết liễu đời ta. Như thế vô hình chung phải chọn nửa bên trái của người đàn bà.

Nếu chọn nửa bên trái của người đàn bà tính từ trên xuống dưới thì phe râu mày ta sẽ có khả năng tự cứu đời mình hơn một nửa.

Này nhé…

Chọn phía bên trái bạn sẽ đỡ bị đau tim vì cái vuốt tóc chết người của nàng. Từ bên trái, bạn sẽ tránh được cái nheo mắt, cái nháy mắt, cái liếc mắt, cái nhếch môi, cái rùn vai, cái ỏng ẹo… dẫu vô tình hay hữu ý nhưng rất dễ làm đứng tim của giai nhân thường diễn ra bên phải.

Chọn tay trái sẽ tiết kiệm được vô số tiền đeo hột xoàn, nữ trang, ví xách hay động thái ngoắc tay, cầm gậy, bóp cò, mở cửa, đóng cửa, rút tiền, lục túi, ôm điện thoại… và bao nhiêu là hành sự có khả năng gây điêu đứng cho bạn mà 90 phần trăm các hành động bạo gan, bạo phổi là do bàn tay, cánh tay và bờ vai ở thế thượng phong bên phải của nàng.

“Nghề tay trái” hay kiểu cọ đi bên lề trái của người đàn bà thường vi vu huyền thoại và làm cho người đời thú vị hơn là nghề tay phải.

Chọn được một nửa của người đàn bà rồi thì nên xin làm lễ tạ ân đức Lạc Long Quân. Ngài là bậc đế vương anh minh nhất biết chọn một nửa của Âu Cơ khi đã đạt tới đỉnh 100 đứa con. Chia tay mà vẫn chung lưng cùng nhìn về một phía cho việc chung. Nhưng khi đời thường sóng yên bể lặng thì kẻ lên non, người xuống biển mà tự tình… dân tộc.

Sacramento, Trung Thu 2013
TKĐ

Bài viết liên quan