QUÊ NHÀ

THU CÚC

Để nghe được nhạc trên a2a, xin download Adobe Flash Player

Không nghe được xin nhấn vào tựa đề để tải về

QUÊ NHÀ

Nhạc và lời : Cao Hữu Điền

Trình bày : Thu Cúc và Đoan Phương

Ở một nơi đó

Có người trở về

Để sống những ngày dưới vòm cây già

Để đếm kỷ niệm với một phố nhà

Để nhớ con tàu và thèm những chuyến đi

Ở một nơi đó có gì còn lại

Có những cuộc tình như là mây mùa

Đã cuốn vào trời theo làn gíó đùa

Mây cứ bay hòai và đời ưa đổi thay

DK1

Ở một nơi đó nhớ chi hỡi em

Con đường đi về lá non rộn rã

Con đường sang mùa khói sương nhạt nhòa

Em có nhớ gì về nơi đó không

Ở một nơi đó nhớ chi hỡi em

Có người đi rồi bỗng quay trở lại

Những cuộc đi tìm có khi rồ dại

Mây bốn phương trời là …mây đó thôi

Ở một nơi đó có nhiều bạn bè

Có những buổi chiều chén rượu chưa nồng

Bỗng thấy cuộc đời vẫn đẹp vô cùng

Góc phố im nhìn người chen bước qua

Ở một nơi đó có gì mặn nồng

Có những nụ hồng trong vườn ai trồng

Có chút tình nồng quên ngày tháng dài

Có những đêm ngồi nhìn nhau mãi thôi

DK2

Ở một nơi đó nhớ chi hỡi em

Những mùa mưa dài khát khao mặt trời

Những ngày nắng về phố xưa tìm người

Em bước qua cầu đầu song nắng lên

Ở một nơi đó nhớ chi hỡi em

Có người trở về chỉ là tìm lại

Những tuổi xuân nào sẽ không trở lại

Mưa đã trôi và người quên dấu xưa

****

……….Sở dĩ DDC khổ công như vậy vì rất thích bài này, nó mang kỷ niệm theo từng chặng. Vào những năm 1998 rồi 1999, nghe Điền hát ong ỏng, thấy có cái hay khác, đến năm 2000, nghe Thu Cúc hát ở nhà Mộc Lan, thấy hay kiểu khác. Tới khi về Huế 2003  sau 30 năm không trở lại, thì ca từ của bài hát làm Đức xúc động vô cùng ( những mùa mưa dài khát khao mặt trời, có những nụ hồng trong vườn ai trồng …..) khiến  mình có thể khóc lên được. Ngòai Đêm tàn Bến Ngự  ( Dương Thiệu Tước ), Thủa Ấy Yêu nhau ( Hòang Nguyên), Khúc Tình ca Xứ Huế ( Phạm Thế Mỹ), thì bài hát của Điền  mang đúng cái nét…đặc sệt HUẾ, không lẫn vào một thành phố nào khác đựơc dù không có một chữ HUẾ, chữ thành nội nào hết.. Chính vì vậy mà bài hát này làm DDC khóc một cách sung sướng.

Bài hát được thu âm và hình tại nhà Mộc Lan ( 2 tháng 9 năm 2000, không phải 1996 như Điền nhớ nhầm ), có xen tiếng xe nổ bịch bịch, tiếng người nói và nhiều tiếng ồn khác. Nghe bài này sẽ thấy rất khó chịu nếu không sống nổi với lời ca.

Giọng của Thu Cúc và con gái ( Đoan Phương) gần gần như nhau. Thu Cúc ngày xưa ở trong ban nhạc Thiếu nhi Đài Phat thanh Huế chắc chị còn nhớ ?

Hiện nay Thu Cúc vẫn còn hát rất hay và viết Nhac Phật Giáo nhiều.

Hoàng Ngọc Đức

****

Xin mời các bạn nghe Tiếng hát của Thu Cúc và con gái trong ca khúc                   

Quê Nhà  Cao Hữu Điền.

 Năm 2000. Hôm đó mọi người tập họp ở nhà Mộc Lan như mọi lần gồm có nhiều bạn bè gốc Huế để nghe Hoàng Ngọc Đức và Mộc Lan duo violon và piano, nghe các bạn cũ ở QGAN Huế ca hát như Phương Bích, Thanh Tuyền, Mỹ Hạnh, lại có nhạc sĩ Trương Thìn, Tôn Thất Lang… Một điều bất ngờ : Lại có Lệ Minh từ Nha Trang và Thu Cúc từ Ban Mê Thuộc xuống. Đặng Nhiếp làm MC, mới hỏi Thu Cúc hát bài gì? Thu Cúc : Hai mẹ con em duo bài Quê Nhà của Anh Cao Hữu Điền ! Hôm đó chd làm phó nhòm, còn Trần Như Hùng thì quay phim. Mấy tuần trước, Thu Cúc về Sài Gòn làm cho HND nhớ đến cuốn phim  đó và chuyển vào files để gửi lên Chân Trần. Tuy nhiên vì tạp âm nhiều quá nên không xử dụng được! Vậy thì các bạn nào còn nhớ đến Thu Cúc, ca sĩ Đài Phát Thanh Huế, nhạc sinh trường QGAN, gia đình Phật tử khuôn Thuận Hóa (Lệ Khánh biết nhưng chd không biết điều này), ở cư xá Ngân Khố Huế thì xin mời nghe bài Quê Nhà thu live ngay đêm hôm đó.

Bài này phát thảo năm 1980, thời gian đó, buổi tối bạn bè thường gặp nhau trên ga Huế, uống trà anh Mão, nhâm nhi rượu quốc lũi. Hôm đó tôi và Nguyễn Đức Kim Long ngồi tập solfège – sau này Kim Long cũng làm một số ca khúc – bỗng có một chuyến tàu về ga. Nghe tiếng còi tàu roumani, vừa đi vừa đẩy phát ra một chuỗi hai âm, quảng ba trưởng, Kim Long liền dựa vào đó hát một câu bâng quơ. Tối đó tôi về nhà phác thảo Quê Nhà, đoạn điệp khúc trưỏng làm trước quảng ba trưởng còi tàu roumani!

Nửa năm sau ôm dàn đi hát mọi nơi sau khi làm xong đoạn đầu trên cung thứ.                    

caohuudien

Bài viết liên quan