TA TRỞ LẠI CON ĐƯỜNG XƯA ÁO LỤA

Thơ   : Phan Phụng Thạch

Nhạc : Cao Hữu Điền

Ca sĩ : Trần Quang Lộc

Ta trở lại con đường xưa áo lụa

Hàng cây cao đứng đợi các em về

Các em chưa về cây già bóng xế

Ta cũng buồn đi giữa nắng lê thê

Những chuyến đò ngang qua về Thừa Phủ

Còn chở tình bên nớ tới bên ni

Ta mỗi bước càng thêm dài nỗi nhớ

Những chiều mưa sớm nắng các em về

Từ bờ bên ni nhìn qua Thành Nội

Phượng đã tàn rụng xuống buổi đầu thu

Làm sao quên những ngày qua bóng tối

Lửa kinh thành ngùn ngụt khói âm u

Ta trở lại giữa sân trường ngày cũ

Lòng hoang vu nhớ cỏ dại ven đường

Ôi những con đường cây già lá úa

Có điều chi muốn nói với quê hương

 

 

Mùa Hạ 2006 ,

 Những ngày mùa Hạ, trời khi nóng khi thì âm u, những sáng mai ngồi uống cà phê bên bờ dòng sông tuổi thơ, những buổi chiều được người ta chở về phía biển tắm nươc khóang nóng Mỹ An, xong về ngồi nhìn biển xanh như người tình , nhai đậu phụng luộc , không biết sao lòng bỗng nhớ  ! mà không rõ là nhớ gì!

Tối qua ngồi trên sân thượng nhà Phước Nhã cùng với Ái Anh, nhậu xúp măng cua và bê thui chấm mắm nêm, cũng lại nhớ, lần này thì biet nhớ cái gì ! Chẳng qua là từ trên cao nhìn xuống, thấy thành quách lâu đài trong bóng tịch dương mới nhớ đến Nhà Thơ Phan Phụng Thạch, và nhớ đến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972. Nhớ là một hiện tượng cho biết Mùa Thu đã qua rồi đó Em , phải không nhạc sĩ hoangngocduc !

 Năm 1972, vào mùa Thu, từ SàiGòn tôi có về Đà nẵng, thăm mái trường xưa, thăm các bạn đồng nghiệp của trường Nguyễn Hòang cũ. Gặp Phan Phụng Thạch ở một căn nhà về phía biển Thanh Bình. Thạch tặng một tập thơ có đánh dấu 4 bài, bảo tôi phổ thành bài hát. Vào lại Sài Gòn, tôi phổ bài Ta trở lại con đường xưa áo lụa.

Cuối năm đó về Đà Nẵng gặp Phan Văn Cẩn mới hay Phan Phụng Thạch đã qua đời ! Thầy Phan văn Cẩn mới tổ chức họp mặt giáo sư và học sinh Nguyễn Hoàng để nghe Thầy Điền hát, chủ yếu là hát bài Ta trở lại…để tưởng niệm Phan Phụng Thạch ! Thầy Phan văn Cẩn ơi ! hôm nay bên kia bờ sinh tử, thầy nhớ mở ADSL, trang bị âm thanh tốt để mời Phan Phụng Thạch nghe bài hát “Ta trở lại con đường xưa áo lụa” . Bên này bờ sinh tử , tôi không biết anh Phan văn Hồng, em của Phan Phụng Thạch bây giờ đi đâu, về đâu? Ôi những người con trai, con gái của Một Thời Tao Lọan.

Xin mời các bạn nghe “Ta trở lại con đường xưa áo lụa” để cùng Phan Phụng Thạch, Phan văn Cẩn …tưởng nhớ một thời đã qua !!!!! qua tiếng hát Trần Quang Lộc.

Thân ái,

caohuudien,

Bài viết liên quan