ĐẠI VỰC HÙNG VĨ GRAND CANYON

Các bạn thân quý
Xin cám ơn các bạn đã viết thư và gọi điện thoại thăm hỏi vì sự “biệt tích giang hồ” đột ngột của tôi trên một số mạng lưới truyền thông và xã hội quen thuộc.

Bạn ơi! Tôi vẫn còn đây nhưng tạm biệt để về du lịch vùng Grand Canyon nhân mùa Easter và Spring Break.

Hôm nay là ngày thứ tám, ngày cuối của chuyến đi. Thức dậy sớm, chờ hai chuyến bay về lại Sacramento vào buổi trưa, có chút thời gian thư thả, tôi xin ghi lại đôi nét vế Grand Canyon để chia sẻ với các bạn cho vui.

                                                                                                           Trần Kiêm Đoàn

***

Vài nét về Grand Canyon

          Buổi chiều trước khi bay qua thành phố Sedona, điểm hẹn mở đầu chuyến du lịch vùng Grand Canyon, tôi còn ngồi lai rai với Trát và Lộc tại Sacramento. Ba chàng thất thập cố dịch “grand canyon” ra tiếng Việt là gì cho nó xứng tầm với một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Mặc dầu ai cũng biết rằng: Grand là to lớn và Canyon là hang đá sâu; nhưng dịch cho ra hồn, ra dáng thì thật là khó. Bí quá, nhớ tới bài hát thời đi học “Clementine” có chữ “canyon” nên cả ba cùng hát “Oh, my darling. Oh, my darling… In a cavern, in a canyon. Ôi, em yêu kiều. Ôi, em yêu kiều… Nơi non cao nầy, nơi hang sâu nầy”. Cuối cùng phải gọi một chàng Quốc Học thứ tư là Trần Ngọc Cư ở tận San Diego nổi tiếng là tay dịch Anh Việt hay ho và nghiêm túc nhất làng dịch giả để hỏi ý kiến. Chàng Cư sau một hồi dẫn anh em đi loanh quanh từ Google đến rừng dịch thuật mới kết luận: “Grand Canyon” dịch là “Đại Vực”. Vực nghe đã dễ sợ rồi mà “đại vực” nghe càng dễ sợ hơn. Mãi cho đến khi đứng trên triền núi cửa ngõ Grănd Canyon nhìn xuống một thế giới đá muôn màu muôn vẻ trải dài và rộng trong tầm mắt nằm bên dưới độ sâu nhiều trăm mét, tôi mới thấy sự bất lực của ngôn ngữ. Cả một thế giới kỳ tú với những núi đá, dốc đá, triền đá, quần thể đá… có tuổi từ một tỷ đến vài trăm triệu năm đẹp mê hồn đến như thế mà gọi là “vực” thì thật là cả một “vực thẳm mỹ miều diễm ảo”!

Đứng trước những kỳ quan thiên nhiên với lịch sử hình thành, phát triển và lụi tàn hàng trăm triệu năm, con người bỗng lạnh mình ý thức được sự phù du và bèo bọt của mình.

Grand Canyon dịch ra tiếng Việt có nhiều nhóm khác nhau như Đại Vực, Đại Thạch Vực, Đại Vực Huyền Bí, Đại Vực Hùng Vỹ, Hẻm Núi Lớn… Nhưng cách dịch nào cũng có giới hạn riêng cûa nó.

Đây là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới, xếp theo thứ tự là:

1. Núi Everest ở Nepal.
2. Thác Victoria ở Zambia/Zimbabwe.
3. Grand Canyon ở Arizona, USA.
4. Great Barrier Reef ở Australia.
5. Northern Lights ở Bắc bán cầu và nhiều nơi khác.
6. Núi lửa Paricutin ở Mexico.
7. Harbor of Rio de Janeiro ở Brazil.

Danh sách các kỳ quan nhân tạo thì thay đổi không ngừng nên khó xác định rõ ràng.

Grand Canyon dài 277 miles (446 km), nơi rộng nhất là 18 miles (29 km) và chỗ sâu nhất hơn 1 mile (6,093 feet hay 1,857 mét)

Hẻm núi Grand Canyon bị sông Colorado cắt tạo nên một khe núi hàng triệu năm về trước. Hơn 2 tỷ năm của lịch sử Trái đất  đã được lộ ra nhờ sông Colorado cắt qua từng lớp đất một của Cao nguyên Colorado.

García López de Cárdenas, người Tây Ban Nha đã tìm thấy Grand Canyon năm 1540. Các cuộc thám hiểm khoa học đầu tiên về Hẻm núi lớn này do đại tá John Wesley Powel của Mỹ được thực hiện vào năm 1860. Thổ dân Da Đỏ đã định cư trong vùng núi đá quanh Grand Canyon từ thuở xa xưa.

Grand Canyon tạo nên một thế giới màu sắc độc đáo riêng với màu đỏ của đá với thiên hình vạn trạng hình thù lạ lùng vừa hùng vĩ vừa kỳ bí xếp thành những toà kiến trúc thiên nhiên đẹp lạ thường. Màu đỏ của vô số ghềnh đá thay đổi có chỗ thấm đậm, chỗ nhạt, chỗ ngã qua vàng mơ, cộng với màu vàng của nắng, màu trắng của mây, màu xanh của bầu trời và những khe nước lúc ẩn, lúc hiện tất cả kết hợp thành một vũ trụ huy hoàng, kỳ thú.

Đường đến Grand Canyon

Có bốn hướng khác nhau đến Grand Canyon, nhưng du khách ưa chuộng nhất nhất là từ hướng nam vì ở đây có rừng, suối, phong cảnh hữu tình, giao thông thuận lợi và phương tiện dồi dào. Từ hướng bắc và đông thì đường qua núi hiểm trở hơn và một số xa lộ bị đóng do tuyết rơi vào mùa đông.

Chúng tôi đi qua ngã thành phố Sedona. Từ Sacramento bay đến Phoenix hơn hai tiếng rưỡi. Từ phi trường Phoenix lái xe tới thành phố Sedona khoảng hai giờ. Thành phố Sedona nhỏ nhưng đẹp và càng đi sâu vào càc ngõ ngách, càng quyến rủ bởi những những kiến trúc và những kỹ thuật trang bị cho du lịch. Từ Sedona, lái xe lên Flagstaff khoảng hai giờ và từ đó là cửa ngõ đi vào Grand Canyon.


                                                                                       Grand Canyon, AZ 30-3-2016
TKĐ

Bài viết liên quan